Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Hướng dẫn nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9, tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021

Nhằm tổ chức, triển khai tốt một số hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 02/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục trực thuộc ngành GDĐT triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1.    Về treo Quốc kỳ và nghỉ lễ ngày Quốc khánh 02/9

Tất cả các đơn vị, cơ sở giáo dục và hộ gia đình của công chức, viên chức và người lao động thuộc ngành GDĐT tỉnh Bình Dương phải treo Quốc kỳ trong ngày 02/9/2020.

Công chức, viên chức, người lao động và học sinh các đơn vị, cơ sở giáo dục thuộc ngành GDĐT được nghỉ Lễ Quốc khánh 01 ngày (02/9/2020).

Sở GDĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục tổ chức làm vệ sinh trường, lớp, sân trường tạo cảnh quan “Xanh - Sạch - Đẹp” trước thời gian nghỉ lễ và trước ngày khai trường năm học 2020-2021, phải bố trí lực lượng trực gác bảo vệ đảm bảo giữ gìn an toàn đơn vị mình trước và trong thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh. Phối hợp chặt chẽ với công an địa phương để có các biện pháp cần thiết nhằm xử lý kịp thời và đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng chống cháy nổ,... tại đơn vị. Lịch phân công trực của đơn vị gửi cơ quan cấp trên và Công an địa phương để phối hợp.

2.    Về tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021

a)    Tổ chức triển khai đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động và học sinh của đơn vị nghiên cứu và thực hiện các hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Bộ GDĐT và Sở GDĐT.

b)    Thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 05/9/2020 tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên toàn tỉnh. Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào lúc 8 giờ 00 phút, ngày 05/9/2020; các cơ sở giáo dục thường xuyên tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 11/9/2020 (đính kèm gợi ý Chương trình tổ chức Lễ Khai giảng).

-     Các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ Khai giảng ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp học (không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bóng bay), chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, đọc diễn văn khai giảng (lưu ý không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và công tác bảo vệ môi trường),… để ngày Khai giảng là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội.

-     Các cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức, thực hiện Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và mời lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của địa phương đến dự Lễ Khai giảng để động viên các thầy giáo, cô giáo và học sinh; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể của địa phương trong việc chuẩn bị cho năm học mới nhằm tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội trong sự nghiệp phát triển giáo dục tại địa phương.

* Lưu ý:

-        Thủ trưởng cơ sở giáo dục phải duyệt kế hoạch và phân công chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, âm thanh, kịch bản trước khi thực hiện (cần lấy danh sách, chức danh đại biểu chính xác để thầy giáo, cô giáo dẫn chương trình giới thiệu), không tổ chức trao học bổng, không mời cựu học sinh về dự Lễ Khai giảng và phân công nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp quản lý học sinh tránh ồn ào, mất trật tự trong quá trình tổ chức.

-        Duy trì việc tổ chức vệ sinh trường lớp, chuẩn bị xà phòng sát khuẩn và nơi rửa tay cho đại biểu, giáo viên, học sinh.

-        Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách.

-       Bố trí chỗ ngồi cho đại biểu, giáo viên, học sinh trong Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 theo đúng quy định trong tình phòng chống dịch Covid 19 hiện nay.

-     Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chủ động phối hợp với các kênh thông tin đại chúng của địa phương, viết bài đăng trên Trang thông tin điện tử của nhà trường và gửi bài viết về Ban Biên tập Website Sở GDĐT để thông tin về các hoạt động của đơn vị trong những ngày học đầu tiên của năm học mới
(bài viết và hình ảnh vui lòng gửi về địa chỉ banbientap@sgdbinhduong.edu.vn).

3.  Công tác báo cáo nhanh đầu năm học

Sau Lễ Khai giảng, thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục gửi báo cáo nhanh về Sở GDĐT tỉnh Bình Dương trước ngày 08/9/2020 (cơ sở giáo dục thường xuyên báo cáo trước ngày 14/9/2020) qua địa chỉ email: vanphong@sgdbinhduong.edu.vn, gồm các nội dung như sau:

-       Quy mô mạng lưới trường, lớp, học sinh sau tựu trường (số liệu đính kèm);

-       Tình hình đội ngũ giáo viên đầu năm học (thừa, đủ, thiếu sau khi có kết quả tuyển dụng viên chức ngành GDĐT năm học 2020-2021); tình hình cơ sở vật chất, cung ứng sách giáo khoa, thiết bị dạy học, nhà công vụ giáo viên (nếu có).

-       Tình hình tổ chức tựu trường và công tác tổ chức Lễ Khai giảng.

Sở GDĐT yêu cầu Trưởng phòng GDĐT, thủ trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc nội dung của Công văn này. Trong quá trình thực hiện có những khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, cơ sở giáo dục cần báo cáo nhanh cho ông Nguyễn Trí Thành - Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT (số điện thoại: 0907.249697) để được giải quyết kịp thời./.

Ghi chú 1302/SGDĐT-VP
Ngày ban hành 27/08/2020
Người ký Giám đốc Nguyễn Hồng Sáng
Cơ quan ban hành Sở Giáo dục và Đào tạo