Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Gặp gỡ những học sinh giỏi
Hiện nay, trong khi đa số học sinh (HS) có xu hướng chọn các môn tự nhiên thì những em chúng tôi gặp dưới đây lại chọn môn xã hội để theo đuổi ước mơ học tập. Từ chỗ đam mê, các em đã đạt nhiều thành tích trong học tập ở năm học 2015-2016, vừa được UBND tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo khen thưởng.

Lữ Thị Việt Linh: Muốn trở thành công dân tốt

Kỳ thi HS giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016, em Lữ Thị Việt Linh, trường THCS Châu Văn Liêm (TX.Thuận An) đã xuất sắc giành được giải nhất môn giáo dục công dân. Nói về lý do yêu thích môn này, em chia sẻ, môn học đã trang bị cho em những chuẩn mực đạo đức, xây dựng phẩm chất, nhân cách, kỹ năng sống, hiểu biết pháp luật để trở thành một công dân tốt.

Trong 4 năm học cấp II, Linh đều là HS giỏi. Trong các môn học, em nổi trội nhất là toán và vật lý. Ngoài ra, em còn học tốt các môn học xã hội, trong đó có môn giáo dục công dân. Trong giờ học môn này, những bài học về đạo đức, pháp luật càng khiến em say mê và em xác định học tốt môn giáo dục công dân cũng là học làm người nên em càng học tập nghiêm túc. Từ những kiến thức được thầy cô cung cấp, em vừa trau dồi kiến thức, vừa tự rèn luyện đạo đức bản thân. Thấy em đam mê, giáo viên đã bồi dưỡng thêm để Linh đủ sức dự thi HS giỏi.

Năm học này Linh học lớp 10 trường THPT Trịnh Hoài Đức (TX.Thuận An). Với nền tảng kiến thức từ cấp II, em dễ dàng thích ứng với chương trình của cấp học mới. Vốn chín chắn, Linh đã sớm có định hướng cho tương lai, ước mơ của em là sau này sẽ học ngành mỹ thuật. Năng khiếu vẽ của Linh đã được bộc lộ từ khi em còn nhỏ. Góc học tập của em có nhiều bức tranh do em tự vẽ. Chuẩn bị cho tương lai, ngoài học tốt các môn văn hóa, em còn tự luyện môn năng khiếu, tham khảo nhiều sách dạy mỹ thuật về hội họa.

 Lê Thị Hồng Đào: Xứng danh là con cháu Lạc Hồng

 

Nếu như Linh yêu thích môn giáo dục công dân vì muốn trở thành công dân tốt, thì Lê Thị Hồng Đào lại đam mê môn lịch sử để càng thêm tự hào về cha ông đã có công dựng nước và giữ nước.

Từ khi còn học tiểu học, Đào đã thích môn lịch sử. Những bộ phim lịch sử về vua Quang Trung, Trần Hưng Đạo em đều xem đầy đủ. Em vô cùng thần tượng các vị anh hùng của nước nhà với sự thông minh, tài trí mưu lược, đã bao lần đánh đuổi quân ngoại xâm, giữ vững bờ cõi nước nhà. Tự hào về cha ông, em thấy mình có trách nhiệm phải học tốt môn lịch sử để lưu truyền cho đời sau truyền thống dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. Em còn có sở thích đọc sách lịch sử. Trên kệ sách của em có nhiều sách về lịch sử. Đến thư viện nhà trường em cũng tìm đọc sách sử. Dường như niềm đam mê môn học đã thấm vào máu của em. Yêu thích môn học và được thầy cô vun bồi kiến thức, những bài kiểm tra, bài thi môn sử Đào thường đạt điểm 9, điểm 10. Được thầy cô bồi dưỡng thêm, em càng thêm am hiểu về lịch sử. Kết quả, năm học 2015- 2016 em đã đạt giải nhất kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh ở môn học này.

Hiện nay Đào học lớp 10 chuyên sử của trường THPT chuyên Hùng Vương. Em đầu tư nhiều cho các môn xã hội, những môn học sở trường của em. Em tâm sự, muốn tương lai được rạng rỡ, ngay từ bây giờ em quyết tâm học thật tốt, để xứng danh là HS của ngôi trường mang tên Quốc tổ, xứng danh là con cháu Lạc Hồng.

 Bùi Thị Thu Thảo: “Biển học” là vô tận

Tại kỳ thi HS giỏi quốc gia năm học 2015-2016, em Bùi Thị Thu Thảo, nguyên là HS trường chuyên Hùng Vương đã giành được giải ba. Hiện tại, em đã là sinh viên năm nhất ngành sư phạm ngữ văn của trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh.

Thảo có năng khiếu môn văn ở những năm học cấp 2, vì em thấy học văn đem lại cho em nhiều điều mới mẻ và như được khám phá cuộc sống. Khi vào học ở trường chuyên Hùng Vương, thầy cô đã tiếp thêm sức mạnh, khích lệ tinh thần ham mê học tập cho em. Theo kinh nghiệm của em, để học giỏi văn cần đọc nhiều tác phẩm, tìm hiểu về tác giả, tình hình của đất nước, bối cảnh xã hội lúc đó. Từ đó sẽ kích thích tinh thần một cách sâu sắc và cảm thụ tác phẩm thật hơn, tạo niềm đam mê môn học nhiều hơn. Thảo tâm sự: “Văn học đã truyền cho em cảm hứng, sự thôi thúc. Càng học văn em càng thấy có nhiều điều mới mẻ vỡ òa, nếu tiếp tục tìm hiểu sẽ giúp ta nói đúng, nói thật, giống như đang trải nghiệm, như đang sống trong thời ấy”. Giỏi văn, Thảo còn học giỏi môn sử, địa. Em thường đạt điểm 8 trở lên ở các môn xã hội. Theo em, học tốt môn sử giúp cho kiến thức của em thêm phong phú để học giỏi môn văn. Năm lớp 11, lớp 12 em được tham gia nhiều cuộc thi HS giỏi, qua đó em đã đạt giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi giỏi văn - giải thưởng Sao Khuê, giải nhì HS giỏi văn cấp tỉnh. “Biển học” là vô tận, cô giáo viên tương lai đang tiếp tục chinh phục tri thức, để sau này truyền lửa đam mê học văn cho đàn em.

(Theo Báo Bình Dương)


Trở về