Bế mạc Hội thi An toàn giao thông học sinh năm học 2020-2021
Sáng ngày 26-11-2020, Sở GDĐT phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục tổ chức các vòng thi còn lại của Hội thi An toàn giao thông học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2020-2021.

Hội thi năm nay có 48 đơn vị, trường học đăng ký tham dự, chia làm 03 khối gồm: Khối các phòng GDĐT (09 đơn vị), Khối các trường THPT công lập (29 trường) và Khối các trường THPT ngoài công lập (03 trường) – Trung tâm GDTX (07 trung tâm). Hội thi được tổ chức với 02 phần thi độc lập là: Thi tiểu phẩm tuyên truyền (gồm có vòng loại bắt buộc và vòng chung kết) và Thi kiến thức (05 vòng thi, gồm có: Vòng 1. Thi trắc nghiệm Rung chuông vàng, Vòng 2. Xếp hình biển báo, Vòng 3. Đoán tên biển báo, Vòng 4. Xử lý tình huống vi phạm và Vòng 5. Hùng biện).

Trong ngày dự thi thứ nhất (25/11), có 06 tiểu phẩm xuất sắc đại diện cho các khối được Ban Giám khảo chọn vào vòng chung kết để biểu diễn trực tiếp trên sân khấu trong buổi sáng. Vào buổi chiều, các đội tham gia 02 vòng thi đầu của phần thi kiến thức.

Các thí sinh dự thi Vòng 3 – Đoán tên biển báo giao thông

Trong ngày dự thi thứ hai (26/11), điểm thi của các đội khá ngang bằng nhau vì vậy sự cạnh tranh diễn ra vô cùng quyết liệt ở các vòng còn lại, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã phải sử dụng tiêu chí phụ để chọn ra đội được đi tiếp vào vòng sau.

Tại vòng 3 thi Đoán tên biển báo giao thông, mỗi đội chọn ra 02 thành viên để tham gia, các thí sinh có 03 phút để vừa diễn tả vừa gọi tên 05 biển báo, thí sinh làm nhiệm vụ diễn tả biển báo không được dùng lời nói, không nhép miệng, nếu vi phạm sẽ bị loại. Ở vòng thi này, các thí sinh không những thể hiện được khả năng ghi nhớ các biển báo giao thông mà còn cho thấy các kỹ năng để diễn tả chính xác 05 nhóm biển báo. Nhiều đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình khi trả lời chính xác 05 biển báo với thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, một vài thí sinh lại thiếu sự tập trung nên phần diễn tả và phần trả lời chưa ăn khớp với nhau và chưa chính xác hoàn toàn với biển báo, ví dụ như biển báo "Cấm đỗ xe", các thí sinh thiếu phần thông tin “ngày lẻ hoặc ngày chẵn”.

Thí sinh dự thi Vòng 4 – Xử lý tình huống vi phạm

Ở vòng 4 thi Xử lý tình huống vi phạm, Ban Tổ chức sẽ cho mỗi đội xem 01 hình ảnh vi phạm ATGT, các đội phải bảo đảm: Xác định đúng số lỗi vi phạm, xác định đúng mức xử phạt, nêu được Điều, Khoản, Điểm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Một đội dự thi Vòng 5 – Hùng biện

Ở vòng 5 thi Hùng biện, vòng thi cuối cùng, mỗi đội sẽ xem 01 clip tình huống vi phạm ATGT, mỗi đội sẽ có 01 phút suy nghĩ và cử một thành viên hùng biện trong thời gian 02 phút. Đây có thể được xem như là nội dung thi khó nhất trong các vòng, Ban Giám khảo đặc biệt chú ý đến phong cách trình bày, nội dung hùng biện đúng luật, đúng lỗi vi phạm, kỹ năng đưa ra hướng giải quyết phù hợp, có liên hệ thực tế của bản thân hoặc trường học… Ban Giám khảo ghi nhận sự chuẩn bị của các đội tuy nhiên một vài đội vì quá chú trọng vào phần dàn ý chuẩn bị trước, ít đề cập đến tình huống vi phạm nên chưa thể hiện trọn vẹn được phần hùng biện.

Kết thúc ba vòng thi cuối, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá hầu như tất cả các đội đều có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng cho các vòng thi này, có sự ôn luyện, chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, xây dựng được kịch bản, đề cương hùng biện, phần trình bày mạch lạc. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt hơn, Ban Giám khảo góp ý các đội cần có sự tập trung hơn nữa, đọc kỹ các câu hỏi và chú ý vào chi tiết ở các tình huống mà câu hỏi đặt ra, việc lựa chọn thí sinh cho từng vòng ngoài việc có kiến thức về ATGT cần có thêm kỹ năng phù hợp với từng vòng để đạt hiệu quả cao nhất.

Vào lúc 07 giờ 30 sáng ngày 29/11 (Chủ nhật), Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cho hội thi kết hợp tổ chức Chương trình “Chạy xe đạp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông” tại Trường THPT Phước Vĩnh (huyện Phú Giáo).

KẾT QUẢ HỘI THI AN TOÀN GIAO THÔNG HỌC SINH NĂM HỌC 2020-2021

GIẢI TIỂU PHẨM TUYÊN TRUYỀN XUẤT SẮC