Kết quả Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020
Thực hiện Kế hoạch số 1965/KH-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2020, Sở GDĐT phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh tổ chức Cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020 với chủ đề “Tuyên truyền về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy trong cộng đồng”.

Tác phẩm đạt giải Nhất của em Lê Thị Hiền, lớp 11A3, Trường THPT Lê Lợi (Bắc Tân Uyên)

Sau thời gian phát động và triển khai cuộc thi từ ngày 13/5 đến ngày 10/6/2020, Ban Tổ chức đã nhận được 566 tác phẩm dự thi từ các trường THCS, THPT và các trung tâm GDTX trong tỉnh (không tính các tác phẩm dự thi vòng trường, vòng huyện). Theo đó, khối THCS có sự tham gia của 09/09 Phòng GDĐT với 318 tác phẩm; khối THPT-GDTX có 248 tác phẩm, trong đó có 28/28 trường THPT công lập, 3/8 trường THPT ngoài công lập, 5/7 trung tâm GDTX tham gia dự thi.

Đánh giá về công tác tuyên truyền và tham gia cuộc thi cho thấy các đơn vị, trường học đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GDĐT, phát động cuộc thi cấp cơ sở, thu hút nhiều học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX tham dự. Trong năm học 2019-2020, nhờ sự tăng cường về công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy giữa Sở GDĐT với Công an tỉnh Bình Dương cho cán bộ, giáo viên và học sinh trực tiếp tại các cơ sở giáo dục mà trong cuộc thi năm nay 100% các tác phẩm dự thi đã thể hiện được chủ đề của cuộc thi. Nhìn chung, các tác phẩm thể hiện được tính chất cổ động, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đặc biệt là phòng, chống ma túy trong học đường; các thí sinh đã có sự quan tâm hơn về bố cục của tranh vẽ, nét vẽ rõ ràng, màu sắc hài hòa; cách trình bày có tính thẩm mỹ, có sự kết hợp giữa chi tiết qua đó vừa thể hiện được ý thức của các em về việc phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy, tinh thần cảnh giác với các nguy cơ tiềm ẩn của ma túy đối với môi trường học đường, vừa thể hiện được năng khiếu mỹ thuật của các em. Điều đó cho thấy hiệu quả của công tác chỉ đạo và hình thức tuyên truyền trực tiếp cho đối tượng học sinh, học viên trong ngành GDĐT.

Tác phẩm đạt giải Nhất của em Nguyễn Ngọc Minh, lớp 8.13, Trường THCS Võ Trường Toản (Dĩ An)

Kết quả, Ban Giám khảo đã chọn được 38 tác phẩm đạt giải (THCS: 19 giải, THPT-GDTX: 19 giải). Đây là các tác phẩm nổi bật, thể hiện suy nghĩ, ý thức về phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy; đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi và hiệu quả tuyên truyền.

- Khối THCS: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các cá nhân và 03 giải Tập thể.

- Khối THPT-GDTX: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các cá nhân.

Ngoài 38 tranh đạt giải, Ban Tổ chức chọn thêm 32 tranh khối THPT-GDTX và 48 tranh khối THCS để trưng bày tại các cơ sở giáo dục từ ngày 25/6 đến ngày 10/7/2020.

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức đặc biệt hoan nghênh tinh thần tham gia tích cực của các đơn vị, trong đó một số đơn vị nổi bật như: PGD Thủ Dầu Một, PGD Dĩ An, PGD Dầu Tiếng; các Trường THPT: Võ Minh Đức, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Dĩ An, Tân Phước Khánh, Tây Sơn, Dầu Tiếng, Minh Hòa, Ngô Thời Nhiệm, Pétrus Ký và Trung tâm GDNN-GDTX Tân Uyên, đã góp phần tạo nên sự lan tỏa cho các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy – 26/6.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy của tỉnh (BCĐ 138) phối hợp với Sở GDĐT sẽ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6” năm 2020 tại Trường THPT Võ Minh Đức (TP. Thủ Dầu Một) vào lúc 07 giờ 30 ngày 26/6/2020, BTC cuộc thi sẽ tổ chức trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải của cuộc thi tại lễ mít tinh.

Kết quả cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy” năm 2020

1. GIẢI CÁ NHÂN

Giải

1.