Năm học 2018-2019, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Hội thi ATGT: Bổ ích, thiết thực và tạo sự lan tỏa trong giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh
Trong hai ngày 03/11 và 04/11/2018, tại Nhà hát Công viên Văn hóa Thanh Lễ, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội thi An toàn giao thông tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019. Hội thi đã thu hút sự tham gia của hơn 700 học sinh cùng với lãnh đạo đoàn và giáo viên hướng dẫn của 48 đơn vị đến từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học phổ thông và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lễ khai mạc Hội thi có ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức hội thi; ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức hội thi; bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Thành viên Ban Tổ chức; ông Nguyễn Đức Huấn – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh – Trưởng Ban Giám khảo; các thành viên Ban Giám khảo: ông Nguyễn Văn Sang – Cán bộ Đội Tuyên truyền, Điều tra tai nạn giao thông và Xử lý vi phạm hành chính, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; ông Đoàn Lê Bình – Phó Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 5, Sở Giao thông vận tải; ông Huỳnh Thăng Long – Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; bà Nguyễn Hồng Anh Như – Trưởng phòng Nghiệp vụ Nhà thiếu nhi tỉnh; đại diện Công ty TNHH Môtô An Thành (đơn vị đồng hành cùng hội thi) và lãnh đạo các đơn vị tham gia hội thi.


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc hội thi

Hội thi ATGT năm học 2018-2019 được Sở GDĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm mục đích triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh và Kế hoạch số 27/KH-BATGT của Ban An toàn giao thông tỉnh về triển khai công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Kế hoạch số 671/KH-SGDĐT của Sở GDĐT về việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT trong trường học năm 2018. Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm của ngành GDĐT nhằm tạo một sân chơi bổ ích, thiết thực, có tính lan tỏa trong việc giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT và hình thành hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh; đồng thời cũng là thời điểm đánh giá chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT trong các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.

Hội thi năm nay có 48 đơn vị, trường học đăng ký tham dự, chia làm 03 khối gồm: Khối các phòng GDĐT (09 đơn vị), Khối các trường THPT công lập (28 trường) và Khối các trường THPT ngoài công lập (04 trường) – Trung tâm GDTX (07 trung tâm). Hội thi được tổ chức với 02 phần thi độc lập là: Thi tiểu phẩm tuyên truyền (vòng loại bắt buộc, vòng chung kết) và Thi kiến thức (05 vòng thi).

Tại phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, tất cả đơn vị đều phải tham gia vòng loại với 01 tiểu phẩm dưới dạng video clip. Một số đơn vị có sự đầu tư kỹ hơn về kịch bản, dàn dựng, trang phục, đạo cụ, diễn xuất nên đã tạo được hiệu quả cao trong việc tuyên truyền, phản ánh được những lỗi vi phạm an toàn giao thông, đồng thời đưa ra được thông điệp “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho học sinh” và giáo dục ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông, văn hóa giao thông. Ban Giám khảo đã chọn được 09 tiểu phẩm xuất sắc đại diện cho 03 khối vào vòng chung kết để biểu diễn trực tiếp trên sân khấu trong Lễ khai mạc sáng ngày 03/11.


Một tiết mục dự thi tiểu phẩm tuyên truyền

Phần thi kiến thức diễn ra trong 02 ngày, trong đó buổi chiều ngày 03/11 là phần tranh tài của tất cả các đội ở nội dung Trắc nghiệm kiến thức “Rung chuông vàng” (vòng 1) và Xếp hình biển báo giao thông (vòng 2). Buổi sáng ngày 04/11, cuộc thi tiếp tục diễn ra sôi nổi, hấp dẫn khi Ban Giám khảo loại một số đội qua từng vòng thi với các nội dung Đoán tên biển báo giao thông (vòng 3), Xử lý tình huống vi phạm (vòng 4) và Hùng biện (vòng 5).

Tại hai vòng thi cuối, Ban Giám khảo sử dụng các hình ảnh, các đoạn ghi hình để ra câu hỏi. Đối với nội dung thi Xử lý tình huống vi phạm, thí sinh phải đảm bảo: Xác định đúng số lỗi vi phạm, xác định đúng mức xử phạt, nêu được Điều, Khoản, Điểm theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đây là phần thi khó vì thời gian suy nghĩ và trả lời chỉ có 02 phút, tuy nhiên rất nhiều đội đã nắm vững được nội dung của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP vì vậy đã đạt được số điểm tối đa của vòng thi.


Thí sinh tham gia nội dung thi trắc nghiệm “Rung chuông vàng”


Các đội tham dự nội dung thi Xếp hình biển báo giao thông


Một cặp thí sinh đang thực hiện nội dung thi Đoán tên biển báo giao thông

Đối với nội dung thi Hùng biện, phần thi thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả thí sinh, Ban Giám khảo và Ban Tổ chức. Theo đó, mỗi đội sẽ có 01 phút suy nghĩ và cử một thành viên hùng biện trong thời gian 02 phút. Nhờ nắm vững các quy định, một số thí sinh đã tự tin thể hiện phần thi của đội mình, trình bày được các lỗi vi phạm, nội dung hùng biện đúng luật, đưa ra hướng giải quyết phù hợp, liên hệ thực tế và có hình thức tuyên truyền phù hợp, được Ban Giám khảo đánh giá cao.


Một thí sinh trong nội dung thi Xử lý tình huống vi phạm


Một đội đang xem video clip minh họa cho nội dung thi Hùng biện


Một thí sinh trong nội dung thi Hùng biện

Sau các phần tranh tài sôi nổi, kết quả hội thi (chỉ liệt kê các giải nhất, nhì, ba) như sau:

1. Giải tập thể Thi Kiến thức:

- Khối Phòng GDĐT: Phòng GDĐT Tân Uyên (Nhất), Phòng GDĐT Dĩ An (Nhì), Phòng GDĐT Thuận An (Ba).

- Khối THPT công lập: THPT Võ Minh Đức (Nhất), THPT An Mỹ (Nhì), THPT Phước Vĩnh (Ba).

- Khối THPT ngoài công lập – GDTX: Trung tâm GDTX tỉnh (Nhất), Trung tâm GDNN-GDTX Phú Giáo (Nhì), THCS-THPT Nguyễn Khuyến (Ba).

2. Giải Tiểu phẩm tuyên truyền xuất sắc:

- Khối Phòng GDĐT: Phòng GDĐT Dĩ An (Nhất), Phòng GDĐT Thủ Dầu Một (Nhì), Phòng GDĐT Phú Giáo (Ba).

- Khối THPT công lập: THPT Trần Văn Ơn (Nhất), THPT Dầu Tiếng (Nhì), THPT Võ Minh Đức (Ba).

- Khối THPT ngoài công lập – GDTX: Trung – Tiểu học Pétrus Ký (Nhất), TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm (Nhì), Trung tâm GDNN-GDTX Dĩ An (Ba).

3. Giải tập thể thi Trắc nghiệm kiến thức (Rung chuông vàng)

- Khối Phòng GDĐT: Phòng GDĐT Dĩ An (Nhất), Phòng GDĐT Bàu Bàng (Nhì), Phòng GDĐT Thuận An (Ba), Phòng GDĐT Bến Cát (Ba).

- Khối THPT công lập: THPT Bình An (Nhất), THPT Nguyễn An Ninh (Nhì), THPT Phước Hòa (Ba).

- Khối THPT ngoài công lập – GDTX: Trung – Tiểu học Phan Chu Trinh (Nhất), THCS-THPT Nguyễn Khuyến (Nhì), Trung tâm GDNN-GDTX Bến Cát (Ba), Trung tâm GDNN-GDTX Phú Giáo (Ba).

4. Giải cá nhân xuất sắc

- Khối Phòng GDĐT: Huỳnh Ngọc Thanh Trúc, Phòng GDĐT Bàu Bàng (Nhất); Trần Thị Anh Quỳnh, Phòng GDĐT Bàu Bàng (Nhì).

- Khối THPT công lập: Lê Ngọc Minh Thư, THPT chuyên Hùng Vương (Nhất); Nguyễn Thị Ngọc Mai, THPT Huỳnh Văn Nghệ (Nhì); Phạm Thị Hoài Thương, THPT Thái Hòa (Ba).

- Khối THPT ngoài công lập – GDTX: Từ Huy Cường, TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm (Nhất); Nông Thị Thu Thủy, Trung – Tiểu học Phan Chu Trinh (Nhì); Lâm Thị Viên, Trung – Tiểu học Phan Chu Trinh (Ba).

Kết quả của hội thi được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá rất cao vì các câu hỏi, nội dung, yêu cầu của các phần thi năm nay được nâng cao hơn tuy nhiên các thí sinh đã xuất sắc vượt qua. Để có những thành công trên, một phần là nhờ sự phối hợp tốt giữa Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng CSGT tỉnh, Tỉnh đoàn và của các cơ quan, đơn vị với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh; cùng với đó là sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị và quan trọng nhất là bản thân sự ý thức của các em học sinh trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật về giao thông.

Qua hai ngày tổ chức, Hội thi An toàn giao thông tiếp tục chứng minh đây là sân chơi lành mạnh, vui tươi, bổ ích, thiết thực; là nơi để các em học sinh giao lưu, học hỏi và tạo nên những dấu ấn rất riêng của ngành GDĐT trong công tác tuyên truyền, PBGDPL về an toàn giao thông.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2018 và Hội thi An toàn giao thông, Ban Tổ chức hội thi sẽ tổ chức Chương trình tổng kết, trao giải hội thi kết hợp với Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 13 giai đoạn 2018-2022 tại Trường THPT Bàu Bàng (có kế hoạch riêng).

Một số hình ảnh của hội thi An toàn giao thông tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019


Quang cảnh hội thi


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức tặng hoa cho Ban Giám khảo hội thi


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CTTT-PC, Phó Trưởng ban tổ chức tặng hoa
cho Đại diện Công ty TNHH Mô tô An Thành  – Đơn vị đồng hành cùng hội thi


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm
cho Đại diện các đội dự thi khối Phòng GDĐT


Ông Nguyễn Đức Huấn – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh – Trưởng Ban Giám khảo
trao cờ lưu niệm cho Đại diện các đội dự thi khối THPT ngoài công lập – Trung tâm GDTX


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CTTT-PC và ông Nguyễn Văn Sang – Cán bộ Đội Tuyên truyền,
Điều tra tai nạn giao thông và Xử lý vi phạm hành chính, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh
trao cờ lưu niệm cho Đại diện các đội dự thi khối THPT


Tiểu phẩm Thiên đình kỳ án của Phòng GDĐT Dĩ An
(giải Nhất khối Phòng GDĐT)


Tiểu phẩm Diêm vương xử án của Trường TH-THCS-THPT Pétrus Ký
(giải Nhất khối THPT NCL – TT GDTX)


Tiểu phẩm Lời sám hối của tuổi trẻ của Trường TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm
(giải Nhì khối THPT NCL – TT GDTX)


Tiểu phẩm Sơn tinh – Thủy tinh của Trường THPT Trần Văn Ơn
(giải Nhất khối THPT)


Tiểu phẩm Gánh bún luật gia truyền của Trường THPT Dầu Tiếng
(giải Nhì khối THPT)


Tiểu phẩm Lỗi tại ai của Trường THPT Võ Minh Đức
(giải Ba khối THPT)


Các đội đang thực hiện Xếp hình biển báo giao thông


Các đội xuất sắc trong phần thi Đoán tên biển báo giao thông
chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm với Ban Giám khảo


Thí sinh lắng nghe ý kiến đánh giá của Ban Giám khảo nội dung thi Xử lý tình huống vi phạm


Xem clip minh họa tình huống giao thông


Mỗi thí sinh đại diện cho đội sẽ hùng biện trong 02 phút


Sử dụng băng rôn để hỗ trợ thêm cho nội dung thi Hùng biện của đội


Cả đội lắng nghe ý kiến đánh giá của Ban Giám khảo về nội dung thi Hùng biện

(Ngọc An Thái)

Trở về