Năm học 2017-2018, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Giáo dục Truyền thống Cách mạng cho thế hệ trẻ
Sáng ngày 30 tháng 11 năm 2016 Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã tổ chức cho gần 400 học sinh cùng các giáo viên chủ nhiệm lớp, Tổng phụ trách Đội, chi đoàn giáo viên tham quan, học tập, lao động vệ sinh làm sạch đẹp cảnh quan khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương.

 Giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm, tự hào về khí phách kiên cường và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam là nhiệm vụ “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau” vô cùng quan trọng luôn được Trường THCS Nguyễn Viết Xuân quan tâm chăm lo giáo dục học sinh.

Cán bộ Ban quản lí khu di tích giới thiệu về di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi

Tại nơi đây, các em được nghe cán bộ Ban quản lí khu di tích giới thiệu về lịch sử nhà tù Phú Lợi. Đây là một trong sáu nhà tù lớn nhất ở miền Nam do đế quốc Mỹ và chế độ tay sai Ngô Đình Diệm dựng lên năm 1957 để giam cầm những chiến sĩ cách mạng. Ngày 01 tháng 12 năm 1958 chúng đã hèn hạ đầu độc tù nhân bằng thức ăn có thuốc độc làm chấn động dư luận khắp trong nước và trên thế giới gây phẫn nộ đối với những người yêu chuộng hòa bình. Đó là tội ác tột cùng  man rợ, vô nhân đạo của kẻ thù nhưng không khuất phục được ý chí sắt đá và niềm tin mãnh liệt của những người yêu nước, một lòng một dạ kiên trung với Đảng.  Bàn tay tàn bạo đẫm máu của những kẻ sát nhân, bất chấp công lí không thể ngăn được làn sóng đấu tranh cách mạng đang trào dâng mạnh mẽ. Chính nơi “địa ngục trần gian” này đã trở thành nơi rèn luyện tinh thần đấu tranh, mài sắc ý chí chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản làm cho kẻ thù phải khiếp sợ.

Năm 1980 Di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào và trở thành nơi tham quan, tìm hiểu học tập, giáo dục truyền thống yêu nước, lí tưởng cách mạng, tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm và khát vọng hòa bình cho thanh thiếu niên.

Các em học sinh được các thầy cô giáo hướng dẫn lao động vệ sinh làm sạch đẹp cảnh quan khu di tích. Qua những hoạt động và tìm hiểu thực tế bổ ích, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thể hiện sinh động đạo lí uống nước nhớ nguồn, các em rất phấn khởi được góp phần chăm sóc, giữ gìn khu di tích lịch sử, tự hào về những trang sử oanh liệt của dân tộc, thấy được trách nhiệm của thế hệ trẻ trên quê hương cách mạng phải biết trân trọng quá khứ vẻ vang, ra sức tu dưỡng, rèn luyện, lao động và học tập để xứng đáng với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại hòa bình, độc lập cho đất nước.

Các em học sinh tham gia lao động vệ sinh

Ngày  mai các em lớn lên sẽ phát huy truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đấu tranh  vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

 

Trường THCS Nguyễn Viết Xuân     

Trở về