Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Ngành Giáo dục chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương triển khai nhiệm vụ năm học 2014 – 2015
Sáng 16 – 9, tại Trường Mỹ thuật Văn hoá Bình Dương Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2013– 2014, triển khai nhiệm vụ năm học 2014 – 2015 ngành Giáo dục chuyên nghiệp (GDCN). Tham dự có ông Đặng Thành Sang - Phó Giám đốc Sở GDĐT, lãnh đạo các phòng ban Sở GDĐT cùng lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng và TCCN trên địa bàn.


Phó Giám đốc Sở GDĐT Đặng Thành Sang tham dự hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18 trường ĐH, CĐ và TCCN. Trong đó có 12 trường đào tạo TCCN, gồm có 2 trường Đại học, 1 trường Cao đẳng và 9 trường TCCN. Năm học 2013-2014, Sở GDĐT Bình Dương đã triển khai, chỉ đạo các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo hệ TCCN, các trường TCCN trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; bên cạnh đó tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý GDCN, cụ thể trong năm học đã tổ chức thành công Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối các trường chuyên nghiệp, Hội thi Olympic tiếng Anh TCCN,...Thực hiện tốt công tác quản lý học sinh trung cấp chuyên nghiệp cũng như tăng cường đầu tư cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục. Những tồn tại được Hội nghị chỉ ra trong năm học vừa qua là: Công tác tuyển sinh tại các trường TCCN gặp rất nhiều khó khăn; bên cạnh đó, đội ngũ GV giảng dạy ở các trường TCCN nói chung còn thiếu, chưa đồng bộ và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

 Nhiệm vụ của năm học 2014 – 2015, ngành GDCN sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục đào tạo TCCN, tiếp tục thực hiện Đề án “ Dạy và học Ngoại ngữ trong các trường TCCN“, tiếp tục đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo gắn với nhu cầu lao động của các doanh nghiệp và tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau THCS vào học TCCN.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GDĐT Đặng Thành Sang đánh giá mạng lưới các trường ĐH, CĐ, TCCN hiện nay của tỉnh rất đa dạng và đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương, chất lượng đào tạo tăng, các trường đã mở rộng đầu tư quy mô ngành đào tạo cùng với công tác xây dựng và phát triển đội ngũ các trường có chú trọng đầu tư. Bên cạnh đó ông còn nhấn mạnh trong năm học 2014-2015 này các trường cần đổi mới toàn diện theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương 8 (khóa XI), cần khắc phục trong công tác tuyển sinh, tập trung học sinh GDTX trong công tác tuyển sinh TCCN và làm tốt khâu kiểm định chất lượng gắn với chuẩn đầu ra và đào tạo theo nhu cầu xã hội cùng với việc đẩy mạnh công tác liên kết đào tạo, quan hệ hợp tác quốc tế.

(Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương)

Trở về