Năm học 2017-2018, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Sau Tết, dạy và học đi vào nề nếp
Sau kỳ nghỉ tết dài ngày, ngày 2-2 (tức mùng 6 tết âm lịch), học sinh (HS) THCS, THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên - kỹ thuật - hướng nghiệp đã trở lại trường lớp; ngày 6-2 (tức mùng 10 tháng giêng âm lịch), HS mầm non, tiểu học đi học trở lại. Nhìn chung, sau tết dạy và học ở các trường học đã nhanh chóng đi vào nề nếp.

  Duy trì sỉ số

Tại trường Tiểu học Tân Định (TX.Bến Cát) trong ngày đầu tiên trở lại trường sau tết, có 75/1.663 HS vắng, tỷ lệ 4,5%, nhưng đến ngày 11-2 chỉ còn vắng vài em. Cô Vũ Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng cho biết, trước khi nghỉ tết, giáo viên đã có thông báo đến phụ huynh thời gian nghỉ tết, đồng thời nhắc nhở các em đi học đúng thời gian quy định. Ngày nay phụ huynh nói chung rất có ý thức trong việc cho con em học tập nâng cao trình độ, nên không còn tình trạng HS nghỉ tết dài ngày sau tết như trước kia. Với những em ở các tỉnh xa về quê ăn tết, các em cũng được cha mẹ nhanh chóng trở lại Bình Dương để kịp thời gian đi học.

Sáng 11 tháng giêng âm lịch, học sinh trường Tiểu học An Lập (Dầu Tiếng) đến trường khá đầy đủ

Ở các trường vùng nông thôn như Phú Giáo, Dầu Tiếng năm nay cũng không còn tình trạng HS nghỉ, bỏ học sau tết. Theo thầy Tạ Tấn Tuấn, Trưởng phòng GD-ĐT Dầu Tiếng, đến hết ngày mùng 10 âm lịch, mỗi trường chỉ vắng một vài em. Với những trường hợp này nhà trường liên hệ với phụ huynh nhắc nhở các em nhanh chóng trở lại trường. Sáng ngày 11 tháng giêng âm lịch, tất cả lãnh đạo, cán bộ Phòng GD-ĐT đã trực tiếp đến trường nắm tình hình học tập đầu năm để có hướng chỉ đạo kịp thời, đưa hoạt động giảng dạy đi vào nề nếp.

Trao đổi với chúng tôi, Ban giám hiệu trường Tiểu học, THCS Tam Lập (Phú Giáo) phấn khởi nói, đến giờ này HS đến trường đầy đủ, không vắng em nào, kể cả những HS là con em đồng bào dân tộc thiểu số và con em lao động ngoài tỉnh.

Để Tết Nguyên đán diễn ra an toàn, vui tươi, trước đó Sở GD-ĐT đã nhắc nhở các nhà trường phổ biến thời gian nghỉ tết đến tất cả giáo viên, HS. Nhà trường phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, thu hút HS tham gia. Bên cạnh các trường cũng tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các em không tham gia các hình thức cờ bạc, các trò chơi có nguy cơ cao về tai nạn thương tích, không sử dụng các văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh, không sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện khác.

Dạy học đi vào nề nếp

Theo kế hoạch dạy và học ở các trường tiếp tục được duy trì. Ở một số trường đã tổ chức cho HS kiểm tra theo lịch đã định. Ở trường Tiểu học, THCS Tam Lập, trong tuần này một số lớp của HS cấp II có tiết kiểm tra. Với HS tiểu học, nhà trường chuẩn bị khảo sát chất lượng sau tết để nắm tình hình và có kế hoạch giảng dạy phù hợp.

Ở các nhà trường, trước khi nghỉ tết, giáo viên cho HS bài tập về làm để các em không quên kiến thức. Theo ghi nhận của chúng tôi, HS đã có ý thức hơn trong việc học, phụ huynh cũng quan tâm đến việc học của con em, nên dù có vui xuân các em vẫn không quên nhiệm vụ học tập. Riêng với HS lớp 12, sau tết các em càng tập trung cao độ cho việc học, bởi năm nay là năm học quyết định cho tương lai, sự nghiệp của các em. Trong giờ sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt lớp vào ngày thứ hai vừa qua, thầy cô đã phổ biến đến các em quy chế thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT vừa ban hành. Đồng thời các trường tiếp tục chỉ đạo giáo viên tích cực vừa dạy, vừa củng cố kiến thức cho HS. Những lớp dạy tăng tiết, bồi dưỡng, phụ đạo cũng được duy trì như trước tết. Thầy Ngô Hiếu, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Ơn (TX.Thuận An) cho biết, sau tết, HS lớp 12 tiếp tục học 2 buổi/ngày như trước đây. Sau khi có kết quả thi học kỳ II, nhà trường sắp xếp lại các lớp ôn tập theo trình độ HS, những em khá giỏi xếp vào lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, tăng cường những câu hỏi khó, với những em học lực hạn chế, trường tập trung ôn cho các em các câu hỏi dễ hơn, đáp ứng tốt nghiệp THPT.

Với đặc thù của ngành GD-ĐT, đồng thời được sự chỉ đạo sát sao từ sở đến các phòng GD-ĐT, sau tết hoạt động giảng dạy ở các trường đã đi vào nề nếp. Chúng tôi tin rằng ngành GD-ĐT nói chung sẽ tiếp tục giữ vững trật tự, kỷ cương, nề nếp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học 2016-2017 mà ngành đã đề ra ngay từ đầu năm học.

(Theo Báo Bình Dương)

Trở về