Sáng nay (07-10), Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại trường THPT Võ Minh Đức (thành phố Thủ Dầu Một).

Tham dự triển lãm có ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục thông tin cơ sở, Bộ thông tin và truyền thông; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam; Bà Phạm Thụy Ngọc Hà - Phó Giám đốc Sở thông tin và truyền thống tỉnh Bình Dương và Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương và các thầy cô giáo cùng tất cả học sinh trường THPT Võ Minh Đức.

Đại biểu tham dự Triển lãm

Triển lãm giới thiệu tranh ảnh kèm hình tham quan, trải nghiệm các tư liệu, hiện vật như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; Các hiện vật mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa… trong không gian ảo thông qua phần mềm trình chiếu Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; trải nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng - là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, nhằm giải đáp, cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo; tiềm năng và lợi thế của biển, đảo Việt Nam trong phát triển kinh tế biển; các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng,… cũng như những đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ thông tin và truyền thông đã mời PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam – đến để giao lưu, trò chuyện, giải đáp thắc mắc với các em học sinh tại trường.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam,
Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đến để giao lưu với các em học sinh tại trường

Theo kế hoạch, triển lãm số sẽ được tiếp tục tổ chức tại trường THPT Phước Vĩnh (huyện Phú Giáo) và trường THPT Dĩ An (TP.Dĩ An) trong tuần này.

(Nguyễn Phúc Hậu – Trường THPT Võ Minh Đức)