Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Chùm ảnh học sinh cấp THPT trong ngày đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19
Sáng ngày 02-3-2020, gần 32.000 học sinh trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên thuộc các khối 10, 11, 12 của tỉnh Bình Dương đồng loạt đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GDĐT

Dưới đây là một số hình ảnh của học sinh các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong ngày đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19:

* Thành phố Thủ Dầu Một:

- Tại Trường THPT An Mỹ, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường với sự phối hợp của các bộ phận y tế, giám thị, bảo vệ và Đoàn thanh niên.


Thầy cô kiểm tra thân nhiệt tại cổng chính


và cổng phụ


Các em học sinh được sử dụng dung dịch rửa tay do nhà trường mua và tự pha chế theo công thức của WHO


Dung dịch rửa tay do Tổ Hóa của trường pha chế theo công thức của WHO


Trang bị nước rửa tay cho các nhà vệ sinh và quy trình rửa tay thường quy


Tăng cường thêm các bồn rửa tay lưu động trong khuôn viên nhà trường


Giáo viên chủ nhiệm phổ biến và hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho học sinh

- Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu: Đúng 6 giờ sáng ngày 02/3, theo sự phân công của Hiệu trưởng, các giáo viên, nhân viên, Đoàn thanh niên, lực lượng bảo vệ của nhà trường đã nghiêm túc thực hiện việc phân luồng và kiểm tra học sinh khi vào cổng trường. Cụ thể phân thành 02 luồng một lối đi dành cho học sinh đi bộ, đưa rước vào trường và một lối đi dành cho học sinh sử dụng phương tiện. Các tổ kiểm tra đã tiến hành đo thân nhiệt và xịt dung dịch rửa tay khô cho từng em học sinh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cũng phân công các thầy cô, giám thị kiểm tra nề nếp tác phong của các em khi vào trường. Kết quả kiểm tra về yếu tố phòng dịch không có học sinh nào có thân nhiệt (nhiệt độ) cao, về yếu tố nề nếp tất cả các em chấp hành tốt nội quy nhà trường.

Theo ghi nhận từ học sinh, các em cho biết trước khi vào trường cũng có cảm giác lo lắng và đã tự trang bị khẩu trang cá nhân. Tuy nhiên, sau khi được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn về kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thông tin về các biện pháp mà nhà trường đã thực hiện nhằm bảo đảm an toàn trường lớp và cho học sinh, đặc biệt là công tác vệ sinh và thống kê dịch tễ thì các em cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng. Sau mỗi tiết học, các thầy cô và bộ phận y tế đều thăm hỏi tình hình sức khỏe của các em và thường xuyên lưu ý các em về việc rửa tay, rửa tay sau khi có tiếp xúc bề mặt.


Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tổ chức phân làn để thuận tiện cho việc kiểm tra thân nhiệt và rửa tay cho học sinh


Lãnh đạo nhà trường trực tiếp xuống kiểm tra thiết bị đo thân nhiệt


Giáo viên được tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước rửa tay khô tại phòng hội đồng


Các em học sinh cảm thấy an toàn và tin tưởng khi đi học trở lại


Các em cho biết trong ngày đầu đi học lại các thầy cô rất quan tâm, thường xuyên hỏi thăm
về việc tiếp thu bài của học sinh

- Tại Trường THPT Bình Phú, sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay 02/3, Hiệu trưởng nhà trường đã cho các em sinh hoạt tại lớp với sự hướng dẫn của các giáo viên chủ nhiệm. Được biết, trước đó các giáo viên cùng nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn cho các em rửa tay, đeo khẩu trang đúng quy cách. Sau đó các em học sinh tiến hành học tập bình thường. Lãnh đạo nhà trường cho biết cũng có một số học sinh vắng mặt nhưng số lượng ít và đã được cha mẹ học sinh xin phép.


Lãnh đạo nhà trường quán triệt cho giáo viên trước tiết sinh hoạt chủ nhiệm


Trong khi đó tổ kiểm tra tiến hành đo thân nhiệt và hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách


Nhân viên y tế hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách

- Cùng lúc đó, tại Trường TH, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm, lãnh đạo nhà trường cũng tổ chức đón học sinh nhập học trở lại sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19. Lãnh đạo nhà trường cho biết do đặc thù của trường, các em học sinh ở nhiều địa phương trong cả nước nên trong đợt tập trung này Hiệu trưởng nhà trường đã có nhiều biện pháp chỉ đạo sát sao nhằm tạo sự yên tâm cho học sinh và cha mẹ khi các em đến trường trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19, qua thống kê nhanh đầu buổi sáng, nhà trường đã đón nhận 92,6% trên tổng số gần 1.600 học sinh THPT của trường.


Trường TH, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm tổ chức đo thân nhiệt và cho học sinh rửa tay trước khi vào trường

Với phương châm hành động: “Trường học phải là nơi an toàn với học sinh”, lãnh đạo nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, hoạt động 24/24 để theo dõi, điều hành hoạt động theo nội quy và xử lý những tình huống cần thiết. Bảo đảm 100% cơ sở vật chất trường lớp đều đã được khử trùng, sát khuẩn trước khi học sinh đến trường. Học sinh đến trường được đo thân nhiệt ngay tại cổng và trên lớp học. Bộ phận y tế đã cấp phát nước rửa tay, xịt khử trùng cho các phòng nội trú, bảo đảm phòng ốc luôn thông thoáng. Nhà trường đã lập nhật ký y tế để ghi lại quá trình vệ sinh, khử trùng, sát khuẩn hằng ngày. Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát và cập nhật thông tin quá trình thực hiện cho cha mẹ và học sinh biết để nắm được tình hình. Nhà trường đã phân công đội trực nhật tẩy trùng hằng ngày tại lớp học (kể cả giờ học bài buổi tối). Các đội trực nhật hỗ trợ nhà ăn hướng dẫn các bạn ngồi một chiều (không đối diện nhau) nhằm đảm bảo khâu vệ sinh và an toàn trong khi ăn uống.

Trong những ngày tiếp theo, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục bám sát tình hình thực tế và phối hợp cùng các bộ phận trong và ngoài nhà trường, thực hiện đầy đủ sự chỉ đạo của Ngành, của địa phương để bảo đảm sự an toàn cao nhất cho các em học sinh tiếp tục việc học tập theo chương trình.

* Thành phố Thuận An:

- Tại Trường THPT Trịnh Hoài Đức, trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về việc hướng dẫn học sinh và phối hợp với cha mẹ học sinh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các phương án tổ chức khi học sinh đi học lại.

Ghi nhận thực tế cho thấy nhà trường đã tổ chức vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường học, chuẩn bị nơi rửa tay cho học sinh có xà phòng và nước sạch, dung dịch khử khuẩn, phát tờ rơi cho học sinh những điều cần biết để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, khẩu trang y tế và đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào sân trường. Nhà trường cũng đã bố trí phòng y tế dự phòng để sử dụng khi cần thiết theo hướng dẫn của Sở GDĐT.


Trường THPT Trịnh Hoài Đức được vệ sinh sạch sẽ


Phòng y tế luôn trong tư thế sẵn sàng, dung dịch rửa tay sát khuẩn và cơ số thuốc đã được nhà trường bổ sung


Học sinh cảm thấy an toàn khi đi học trở lại, các em cho biết đeo khẩu trang để tự bảo vệ cho bản thân và cho các bạn,
mỗi bạn đều tự trang bị một chai uống nước riêng theo thông báo của trường


Lãnh đạo Trường THPT Trịnh Hoài Đức tiếp Đoàn của Sở GDĐT đi kiểm tra tình hình
phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và việc đón học sinh đi học trở lại

* Thành phố Dĩ An:

- Tại Trường THPT Bình An, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức cho các tổ kiểm tra do thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn cho học sinh trước khi vào trường.


Trường THPT Bình An tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn tại cổng trường

- Cùng thời điểm đó tại Trường THPT Dĩ An, lãnh đạo nhà trường đã phân công cho Đoàn thanh niên hỗ trợ công tác do thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn cho học sinh trước khi vào trường, vào lớp, sau đó các em sẽ tiếp tục được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tài liệu mà nhà trường đã biên soạn.


Trường THPT Dĩ An cũng đã tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn cho học sinh


- Tại Trường THPT Nguyễn An Ninh, được sự kiểm tra trực tiếp của Đoàn kiểm tra Sở GDĐT trong ngày đầu đón học sinh nhập học trở lại, nhà trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án khi học sinh nhập học trở lại, đặc biệt là bổ sung thêm các vòi nước rửa tay cho các em.


Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Hồng Sáng đi kiểm tra thực tế công tác đón học sinh nhập học trở lại
sau thời gian nghỉ phòng dịch của Trường THPT Nguyễn An Ninh

* Thị xã Tân Uyên:

- Tại Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, bắt đầu từ 6 giờ 00 sáng ngày 02/3, Đoàn thanh niên và cán bộ y tế học đường đã tiến hành đo thân nhiệt cho giáo viên và học sinh trước khi vào trường. Việc đo thân nhiệt được trường quan tâm chuẩn bị từ trước (05 máy đo) nên công tác đo thân nhiệt diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, không có trường hợp nào vượt mức 37 độ, không có học sinh có biểu hiện sốt, ho… Theo thống kê nhanh, trong buổi sáng toàn trường chỉ vắng 09 em. Đối với những trường hợp vắng mặt, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo GVCN liên hệ với cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình.

Trong sáng nay, nhà trường không tập trung các em ở sân trường mà tiến hành buổi sinh hoạt tại các lớp học qua hệ thống loa của trường. Nhà trường cũng đã trang bị tại các lớp học bình rửa tay khô để đảm bảo an toàn cho các em.

Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên đo thân nhiệt cho tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, trang bị thêm các dụng cụ cần thiết như: khẩu trang, nước rửa tay khô… để trường học thực sự an toàn cho tất cả mọi người.


Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh

- Tại Trường THPT Thái Hòa, nhà trường đã yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi đến trường phải súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sát khuẩn. Cha mẹ học sinh đo thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường. Nhà trường cũng chủ động phân công nhân viên y tế và đoàn thanh niên bố trí người đón học sinh (đo thân nhiệt, rửa tay) tại cổng trường, cha mẹ học sinh không vào trường. Được biết, Tổ Hóa của Trường THPT Thái Hòa đã pha chế được một số lượng lớn dung dịch rửa tay khử khuẩn theo công thức của WHO, bảo đảm nhu cầu sử dụng của học sinh và giáo viên toàn trường trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.


Trường THPT Thái Hòa hướng dẫn và tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh


Hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách


Giáo viên Trường THPT Thái Hòa với thành quả của mình, bảo đảm nhu cầu sử dụng cho toàn trường

- Cùng thời điểm trên, Trường THPT Tân Phước Khánh cũng tổ chức đón học sinh nhập học trở lại. Để chuẩn bị phòng, chống Covid-19, trước đó lãnh đạo nhà trường đã tiến hành vệ sinh lau dọn, khử trùng phòng học, bàn ghế học sinh, làm sạch thiết bị đồ dùng dạy học, trang bị dung dịch vệ sinh, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt cho học sinh cũng như cán bộ giáo viên nhà trường.


Trường THPT Tân Phước Khánh đo thân nhiệt cho học sinh

- Đối với Trung tâm GDNN-GDTX Tân Uyên, sáng sớm ngày 02/3, toàn bộ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên của Trung tâm đã tiến hành đón học sinh trở lại học sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19. Trình tự thủ tục các bước đón học sinh được cán bộ giáo viên thực hiện nghiêm túc và an toàn. Các em học sinh trước khi vào Trung tâm đã tiến hành đo thân nhiệt ngay tại cổng trường, trường hợp những em nào có thân nhiệt hơi cao do đạp xe đi học, sẽ được bố trí ở khu vực nghỉ mệt, sau đó sẽ được đo thân nhiệt lần thứ 2. Song song với việc kiểm tra thân nhiệt, các em được các bạn đoàn thanh niên cho rửa tay bằng dung dịch để bảo đảm khử khuẩn trước khi vào lớp học.

Trước đó, để chuẩn bị cho ngày trở lại học tập bình thường của học sinh, toàn thể cán bộ giáo viên Trung tâm đã nhiều lần làm vệ sinh toàn thể khuôn viên Trung tâm để chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học tập. Với tinh thần quyết liệt phòng chống dịch bệnh, về cơ bản trong ngày trở lại đi học đầu tiên, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Tân Uyên đã hoàn thành tốt việc đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Các em học sinh đều đảm bảo sức khỏe. Riêng có một trường hợp học sinh có thân nhiệt hơi cao, đơn vị đã liên hệ và đưa học sinh đến Trung tâm Y tế thị xã để tiếp tục theo dõi.Trung tâm GDNN-GDTX Tân Uyên tổ chức đo thân nhiệt và rửa tay cho học sinh trước khi vào lớp

* Huyện Bắc Tân Uyên:

- Tại Trường THPT Lê Lợi, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo, đúng 6 giờ 20 phút, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của trường tổ chức đo thân nhiệt cho toàn thể CBGV-NV và học sinh khối THPT trước khi bước vào trường. Trước đó, lãnh đạo trường đã trực tiếp chỉ đạo việc phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể và thiết thực. Tổ chức thường xuyên vệ sinh, lau chùi phòng học, hành lang, bố trí trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở từng nhà vệ sinh; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, các kênh phương tiện với mục đích nâng cao nhận thức và thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh như, thông báo qua tin nhắn điện tử đến từng cha mẹ học sinh, dán áp phích đến từng phòng học, nhà vệ sinh, hành lang, cổng trường. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức phối hợp mở lớp tập huấn, hướng dẫn đến toàn thể CBGV-NV về các phần mềm giảng dạy và giao bài tập với mục đích giúp các em xâu chuỗi hệ thống kiến thức sau một kỳ nghỉ chống dịch dài hạn.

Cũng trong buổi làm việc ngày đầu tiên các em khối THPT trở lại trường, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, cô Phạm Thị Tùng Oanh – Hiệu trưởng nhà trường tiếp tục nhấn mạnh tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh. Chỉ đạo đến từng GVCN bám sát theo công văn hướng dẫn và thường xuyên cập nhật thông tin báo cáo kịp thời. Đồng thời, Đề nghị các em học sinh quan tâm và nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh, các em cần tập trung vào việc học, tích cực nghiên cứu, tìm tòi để cuối năm đạt kết quả cao nhất. Cô Nguyễn Thị Xuân – Nhân viên y tế - cũng đã có buổi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn toàn thể các em học sinh cách đeo khẩu trang đúng cách, các dấu hiệu nhận biết và nghi ngờ dịch bệnh cũng như cách vệ sinh như thế nào là đạt yêu cầu.


Trường THPT Lê Lợi đã tổ chức tốt công tác đón học sinh đi học trở lạiCô Phạm Thị Tùng Oanh chỉ đạo giáo viên và dặn dò học sinh những điều cần thiết


Cô Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch bệnh Covid-19

* Huyện Phú Giáo:

- Tại Trường THPT Phước Vĩnh, lãnh đạo nhà trường cho biết sáng nay nhà trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các em học sinh được sinh hoạt tại lớp và được GVCN triển khai, hướng dẫn các phương án phòng chống dịch covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.


Giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt và hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh

- Cùng thời điểm đó, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo Trường THPT Tây Sơn đã có những hành động để phòng ngừa kịp thời trong ngày trở lại hoạt động dạy học. Sáng ngày 02-3, trước khi học sinh lên lớp, trường đã bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho các em. Trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ tập trung mà cho các em học sinh sinh hoạt tại lớp để cùng GVCN trao đổi cách phát hiện và phòng tránh dịch như Bộ y tế đã khuyến cáo. Trước đó, ngày 29-2, trường cũng đã tiếp tục tổ chức vệ sinh sạch sẽ các lớp học theo chỉ đạo của Sở GDĐT. Theo quan sát, có hơn 90% học sinh chủ động mang khẩu trang, bình nước riêng, các em chưa có hoặc quên mang theo sẽ được nhà trường hỗ trợ từ nguồn dự phòng.


Trường THPT Tây Sơn triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại


Các em học sinh cảm thấy an toàn và yên tâm với các biện pháp mà nhà trường đã thực hiện

* Thị xã Bến Cát:

- Tại Trường THPT Bến Cát, sáng ngày 02/3/2020, lãnh đạo Trường THPT Bến Cát phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường triển khai kế hoạch “Tháng hành động phòng, chống dịch Covid-19” từ ngày 02/3 đến ngày 28/3/2020.

Các công tác đã được thực hiện như: Trang bị tờ rơi, băng rôn tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chùng mới của virus Corona gây ra; đo thân nhiệt cho giáo viên, nhân viên, học sinh và hướng dẫn rửa tay đúng cách tại các vòi nước dã chiến với dung dịch xà phòng tại ba cổng ra vào; lãnh đạo nhà trường đã triển khai những công việc phải thực hiện hằng ngày để phòng chống dịch cho Ban y tế học đường, Tổ Văn phòng, Giám thị, BCH Đoàn trường, GVCN và đề xuất Hội CMHS cùng hỗ trợ trong việc đảm bảo vệ sinh trường, lớp.

Đoàn trường cũng xây dựng kế hoạch thực hiện phần việc thanh niên trong Tháng thanh niên năm 2020 với công tác cho ĐVTN vệ sinh, sát trùng các lớp học hàng ngày và tổng vệ sinh hàng tuần. Kết quả thực hiện công việc bước đầu đạt hiệu quả và nhà trường sẽ có báo cáo, đánh giá, rút kinh nghiệm để công tác phòng chống dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.


Trường THPT Bến Cát triển khai “Tháng hành động phòng, chống dịch Covid-19”Vòi nước dã chiến được nhà trường tăng cường thêm cho học sinh

* Huyện Bàu Bàng:

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tổ chức vệ sinh sạch sẽ phòng học và các khu vực khác trong nhà trường được thực hiện trong suốt thời gian học sinh nghỉ học, lãnh đạo Trường THPT Bàu Bàng đã chỉ đạo bố trí lực lượng thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các cổng trước khi vào trường học. Trong buổi sáng ngày đi học lại, toàn trường vắng 10 em, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động liên hệ với cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình.


Trường THPT Bàu Bàng tổ chức đo thân nhiệt ngay tại cổng trường

* Huyện Dầu Tiếng:

- Đối với Trường THPT Thanh Tuyền, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo giáo viên phối hợp với Đoàn thanh niên triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh khi các em bắt đầu đi học trở lại. Nhà trường đã tổ chức đo thân nhiệt tại cổng trường và lắp đăt thêm hệ thống vòi nước rửa tay tăng cường cho học sinh.


Trường THPt Thanh Tuyền đã lắp đặt thêm vòi nước rửa tay cho học sinh

(Minh Ngọc tổng hợp)

Trở về