Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Cơ sở giáo dục phải có kế hoạch và kịch bản đón học sinh nhập học trở lại
Đây cũng là nội dung mà các Đoàn kiểm tra của Sở GDĐT làm việc với các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục (sau đây gọi tắt là đơn vị) trong quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở GDĐT.


Phó Giám đốc Nguyễn Phương Dung (áo trắng) và đoàn kiểm tra làm việc với các trường học
trên địa bàn TX. Tân Uyên

Theo đó, thực hiện quyết định của Giám đốc Sở GDĐT về việc tiếp tục thực hiện việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Trong những ngày qua, Sở GDĐT tiếp tục kiểm tra thực tế tại các trường phổ thông trên địa bàn thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát, thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một, trong đó tập trung vào cấp THCS và cấp THPT.


Phó Giám đốc Nguyễn Văn Phong (đứng giữa) cùng đoàn kiểm tra và Truyền hình Quốc hội
làm việc với các trường học trên địa bàn thành phố Thuận An

Nội dung kiểm tra của Sở GDĐT tiếp tục tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đơn vị, công tác thông tin tuyên truyền, vệ sinh trường lớp, cơ sở vật chất, công tác thống kê dịch tễ, tình hình duy trì kiến thức cho học sinh, đặc biệt là công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.


Ông Đỗ Thành Nhơn – Phó Chánh Văn phòng Sở GDĐT kiểm tra tại một trường THCS

Theo ghi nhận thực tế, công tác vệ sinh trường lớp được các đơn vị thực hiện tốt; đối với các đơn vị đã được các đoàn kiểm tra góp ý trong đợt 1 cũng cho thấy sự tiến bộ, các đơn vị đã phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức phun xịt khử khuẩn, huy động giáo viên, nhân viên duy trì vệ sinh trường lớp kỹ càng. Các đơn vị cũng trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay; bố trí phòng y tế dự phòng, chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng cho học sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi. Riêng đối với thiết bị nhiệt kế điện tử, lãnh đạo các đơn vị cho biết đã đặt mua nhưng số lượng không có nhiều vì hiện nay rất khan hiếm.


Phó Giám đốc Nguyễn Phương Dung và đoàn kiểm tra làm việc với trường THCS trên địa bàn TX. Bến Cát

Các pa nô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã được các đơn vị dán trước cổng trường, các phòng học và các phòng chức năng. Việc liên lạc với phụ huynh cũng được các đơn vị duy trì thường xuyên, đặc biệt là trong công tác ôn tập, duy trì kiến thức cho học sinh. Công tác thống kê dịch tễ cũng được các đơn vị thực hiện và báo cáo với cơ quan y tế địa phương.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở GDĐT đánh giá nhìn chung các đơn vị đã nắm bắt được các yêu cầu và hướng dẫn của Sở GDĐT, thể hiện được tinh thần trách nhiệm trong các nhiệm vụ, công việc đã thực hiện, tạo được sự yên tâm cho phụ huynh và học sinh thông qua các hình ảnh được cập nhật liên tục trên các kênh thông tin của đơn vị.


Bên cạnh công tác đã thực hiện, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị lưu ý đến các mốc thời điểm để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất, theo đó đơn vị cần lưu ý với phụ huynh những việc phải chuẩn bị tại nhà và trước khi học sinh đến trường; những công việc mà nhà trường phải chuẩn bị trước khi học sinh đi học trở lại và những công việc phải thực hiện trong nhà trường khi học sinh đi học.


Ngoài ra, lãnh đạo Sở GDĐT cũng đề nghị thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quan tâm đến hệ thống nước rửa tay, tính toán tăng thêm số vòi nước cho học sinh; phải chuẩn bị đầy đủ nước uống, kiểm tra thông số của hệ thống RO; thông báo cho phụ huynh biết về việc sử dụng riêng ly, tách, chai nước, thực hiện đo thân nhiệt tại nhà và trang bị khẩu trang cho học sinh trước khi đến trường; nhà trường hướng dẫn học sinh bỏ rác, khẩu trang đúng nơi quy định. Thủ trưởng các đơn vị chủ động tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên và hướng dẫn cho học sinh các kiến thức, kỹ năng về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Về thiết bị nhiệt kế điện tử, lãnh đạo đề nghị thủ trưởng đơn vị có văn bản kiến nghị với cơ quan y tế địa phương để có được sự hỗ trợ hoặc tranh thủ vận động từ nguồn phụ huynh đang có để sử dụng trong giai đoạn cao điểm học sinh nhập học trở lại.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu các đơn vị cần phải lên phương án, xây dựng kế hoạch và kịch bản đón học sinh nhập học trở lại căn cứ vào các nội dung hướng dẫn chi tiết của Sở GDĐT, bảo đảm an toàn cho các em. Lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể giáo viên, nhân viên tuyệt đối không được lơ là, phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm hiện nay, tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết, tính toán các nguồn lực và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác này.

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về