Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Xử lý nghiêm các trường hợp lơ là trong phòng, chống dịch bệnh nCoV
Đó là ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Hồng Sáng trong quá trình kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị, trường học.


Giám đốc Nguyễn Hồng Sáng (bìa phải) và đoàn kiểm tra làm việc với các trường học

Tiếp tục kế hoạch kiểm tra thực tế tình hình phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra tại một số trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, ngày 11/02, các Đoàn kiểm tra của Sở GDĐT đã làm việc về công tác phòng, chống dịch với các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và huyện Bắc Tân Uyên.

Nội dung kiểm tra của Sở GDĐT tiếp tục tập trung vào tình hình thực hiện các chỉ đạo và hướng dẫn của ngành về phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị, trường học, trong đó tập trung vào việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Qua kiểm tra tại các đơn vị, trường học cho thấy hầu hết các đơn vị đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Sở GDĐT về công tác phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch, lịch vệ sinh trường lớp, cơ sở vật chất nhà trường, lịch trực trường, trực phòng dịch, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế, vệ sinh… Nhiều trường đã vệ sinh và bố trí phòng làm việc cho giáo viên soạn giáo án, bài giảng, tài liệu để gửi cho học sinh ôn tập, chuẩn bị cho việc nhập học trở lại của học sinh.


Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo Sở GDĐT nhận thấy vẫn có giáo viên còn thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị, chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Sở GDĐT thông qua các văn bản hướng dẫn. Vì vậy, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học xử lý nghiêm các trường hợp lơ là trong phòng, chống dịch bệnh nCoV, đồng thời có biện pháp khẩn trương thực hiện ngay các công việc theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.


Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GDĐT còn yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục cần kiểm tra lại ngay các thiết bị cập nhiệt của đơn vị, bảo đảm sử dụng tốt, cần thiết thì lập danh sách mua bổ sung ngay thiết bị cập nhiệt và đồ dùng y tế để phục vụ nhu cầu của trường. Các trường cần chuẩn bị các bảng hướng dẫn cách đeo khẩu trang và bỏ khẩu trang đúng nơi quy định sau khi đã sử dụng. Đối với các thiết bị, đồ dùng dạy học, học tập dùng chung, phải chuẩn bị dung dịch tẩy rửa phù hợp sau mỗi lượt sử dụng, như là bàn phím, chuột máy tính… hoặc vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng sau khi sử dụng; thường xuyên nhắc nhở các em trong quá trình sử dụng thiết bị không được sờ tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ.


Ngoài ra, lãnh đạo Sở GDĐT còn yêu cầu từng đơn vị phải chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng cho các tình huống: Xuất hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh trong trường học và Dịch bệnh lây lan trong trường học. Thủ trưởng các đơn vị, trường học không để bị động trong công tác phòng, chống dịch nCoV. Khi học sinh nhập học trở lại việc vệ sinh trường lớp, cơ sở vật chất của nhà trường cần phải được tăng cường với tần suất thường xuyên hơn, có sự kiểm tra, theo dõi của lãnh đạo đơn vị, khi thấy cần thiết thì lập biên bản và báo cáo ngay cho cơ quan cấp trên hoặc cơ quan y tế địa phương.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA (nCoV)
TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về