Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV
Thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, trong ngày 06/2, lãnh đạo Sở GDĐT tiếp tục việc kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị, trường học.


Giám đốc Nguyễn Hồng Sáng (thứ 3 từ trái qua) và đoàn kiểm tra làm việc với trường mầm non

Sở GDĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra. Các đoàn kiểm tra của Sở GDĐT đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố Dĩ An, thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng.

Nội dung kiểm tra của Sở GDĐT tiếp tục tập trung vào tình hình thực hiện các chỉ đạo và hướng dẫn của ngành về phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị, trường học. Các công việc cần phải thực hiện trước khi học sinh nhập học, trong quá trình học hằng ngày và sau khi học sinh nhập học. Sự chuẩn bị phương án cho việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh khi có chỉ đạo của cấp trên.


Phó Giám đốc Nguyễn Phương Dung (thứ 2 từ trái qua) và đoàn kiểm tra làm việc với trường THCS

Ghi nhận tình hình thực tế tại các đơn vị, trường học cho thấy tất cả các đơn vị đã có sự chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch bệnh. Lãnh đạo các đơn vị đã tổ chức quán triệt cho toàn thể giáo viên, nhân viên, xem công tác này là một nhiệm vụ chính trị, khẩn cấp, toàn bộ nhân sự của các đơn vị sẵn sàng ứng trực. 100% đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo, phân công nhân sự trực trường, trực phòng dịch, vệ sinh trường lớp. Các đơn vị đã chuẩn bị xà phòng rửa tay, dán thông tin hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh. Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm duy trì thường xuyên việc thông báo cho phụ huynh và học sinh qua các kênh thông tin của trường và nhóm học tập. Đối với các công tác khác cơ bản đã có sự chuẩn bị và đang được triển khai theo chỉ đạo.


Giám đốc Nguyễn Hồng Sáng và đoàn kiểm tra làm việc với trường tiểu học

Đối với công tác chuẩn bị trước khi học sinh nhập học, trực tiếp kiểm tra tại các đơn vị, các đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chuẩn bị của các đơn vị, nhiều công việc đã được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học cần tiếp tục quán triệt để giáo viên và nhân viên trong đơn vị nâng cao hơn nữa ý thức về việc phòng chống dịch bệnh. Qua quan sát cho thấy vẫn có giáo viên, nhân viên chưa nghiêm túc, còn thờ ơ với việc phòng chống dịch của nhà trường. Đối với việc phun xịt thuốc khử khuẩn, khử trùng trường lớp, lãnh đạo Sở GDĐT cho các đơn vị biết do nguồn cung thuốc hạn chế, vì vậy bên cạnh việc chủ động liên hệ với cơ quan y tế để bố trí lịch phun xịt cho trường, thủ trưởng các trường cần chỉ đạo mua ngay nước vệ sinh, dụng cụ và huy động giáo viên của trường chủ động vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GDĐT lưu ý, dù các trường đã thực hiện việc vệ sinh trường lớp, thủ trưởng các đơn vị cần phải hiểu việc vệ sinh không phải chỉ thực hiện trước 1-2 ngày trước khi học sinh nhập học, không phải chỉ vệ sinh sân trường, lớp học… mà phải là công việc thường xuyên, đặc biệt trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh, việc vệ sinh phải chú ý đến nhà vệ sinh, căng tin, nhà bếp, nhà ăn, khu vui chơi, bàn ghế, đồ chơi, thiết bị dạy học, cầu thang, tay nắm cửa, quạt máy, máy lạnh… đặc biệt phải chuẩn bị đầy đủ nước uống, nước sạch, có phương án và thông báo cho phụ huynh biết về việc sử dụng riêng ly tách, chai nước và bỏ rác đúng nơi quy định.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra yêu cầu các trường phải thực hiện việc dán thông báo, thông tin hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh trước cổng trường (khổ lớn) và trước mỗi lớp học, phòng làm việc, hội trường, nhà thi đấu để cảnh báo cho giáo viên và học sinh biết. Nhà trường tiếp tục thông báo về tình hình trường lớp, các kênh học trực tuyến của trường cho phụ huynh biết, các giáo viên thông báo cho học sinh biết về các trang dạy học, bài giảng, tài liệu, bài tập của giáo viên cho học sinh để giúp các em duy trì kiến thức. Rà soát thông tin giáo viên, học sinh kịp thời phát hiện sớm các trường hợp bất thường và báo cáo ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ…


Phó Giám đốc Nguyễn Văn Phong và đoàn kiểm tra làm việc với cơ sở giữ trẻ tư thục

Đối với các cơ sở mầm non tư thục đang giữ trẻ, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu chủ cơ sở, phụ trách cơ sở phải thực hiện ngay các yêu cầu của đoàn kiểm tra, thường xuyên liên lạc với phòng GDĐT để báo cáo tình hình nuôi dạy trẻ của cơ sở. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, phối hợp với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ. Yêu cầu phụ huynh thực hiện các biện pháp để phòng tránh lây nhiễm chéo giữa cha mẹ với các cháu và giữa các cháu với nhau.


Giám đốc Nguyễn Hồng Sáng và đoàn kiểm tra làm việc với trường THPT

Đối với phương án kéo dài thời gian nghỉ học và khi học sinh nhập học trở lại, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát kế hoạch giảng dạy của trường, xây dựng phương án dạy bù (nếu có), khẩn trương nghiên cứu và thực hiện các phương pháp dạy học trực tuyến hoặc duy trì bài vở cho học sinh, phải cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh, tuyệt đối nghiêm cấm việc dạy qua loa, hình thức, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em.

Khi học sinh nhập học trở lại cần phải rà soát số lượng học sinh để nắm bắt tình hình và báo cáo nhanh các thông tin về cho Phòng GDĐT, Sở GDĐT và cơ quan y tế. Tiếp tục thực hiện các công việc như trước khi học sinh nhập học nhưng với tần suất thường xuyên hơn, có sự kiểm tra, theo dõi của lãnh đạo đơn vị, khi thấy cần thiết thì lập biên bản và báo cáo ngay cho cấp trên. Lãnh đạo Sở GDĐT lưu ý các đơn vị cần chuẩn bị sẵn kịch bản dự phòng đối với trường hợp nhà trường có người nghi nhiễm bệnh, phải có bố trí phòng cách ly (không lấy phòng y tế), chú ý việc thông tin cho phụ huynh và phối hợp với cơ quan y tế để khử khuẩn, khử trùng.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học cần quán triệt nghiêm cho giáo viên, nhân viên và học sinh khi tìm hiểu thông tin về phòng, chống dịch bệnh cần tra cứu ở những trang thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GDĐT và các địa chỉ uy tín, không chia sẻ những thông tin, hình ảnh, video clip… không rõ nguồn gốc, số liệu không được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA (nCoV)
TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG


(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về