Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV
Thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, công điện của Bộ GDĐT và chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở GDĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra; đồng thời Sở GDĐT cũng tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trường học.

Tham gia các đoàn kiểm tra của Sở GDĐT có Phó Giám đốc Nguyễn Văn Phong (Trưởng Đoàn 1) và Phó Giám đốc Nguyễn Phương Dung (Trưởng Đoàn 2). Hai đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên.


Phó Giám đốc Nguyễn Văn Phong (thứ 2 từ trái qua) và đoàn kiểm tra làm việc với đơn vị, trường học


Phó Giám đốc Nguyễn Phương Dung (bìa phải) và đoàn kiểm tra làm việc với đơn vị, trường học

Nội dung kiểm tra của Sở GDĐT tập trung vào việc theo dõi tình hình các đơn vị triển khai thực hiện các chỉ đạo và hướng dẫn của ngành GDĐT về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra.

Đối với việc thành lập Ban chỉ đạo, việc phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của đơn vị, trường học; công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường về tình hình dịch bệnh; việc hướng dẫn cho học sinh, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang đúng cách trong khi đi học; tình hình chuẩn bị khẩu trang dự phòng, bố trí xà phòng hoặc nước rửa tay tại nhà vệ sinh và khu vực rửa tay, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nhìn chung các trường đã thực hiện đúng các chỉ đạo của ngành GDĐT về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra như: Cho phép học sinh nghỉ học theo quy định, vệ sinh trường lớp, đã có phân công trực trường, phân công nhiệm vụ các thành viên; đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, gia đình học sinh qua phần mềm tin nhắn, điện thoại, trang thông tin điện tử, nhóm zalo, e-mail… và sẽ tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho học sinh khi nhập học.

Về công tác phối hợp với cơ quan y tế địa phương để thực hiện khử khuẩn khuôn viên trường học, lớp học; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin… Nhìn chung, các đơn vị, trường học đã phân công cán bộ y tế phối hợp với cơ quan y tế địa phương lên kế hoạch khử khuẩn trường học. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học cần chủ động liên hệ với cơ quan y tế để đẩy nhanh khử khuẩn trường lớp, vệ sinh môi trường, lau chùi bàn ghế, vệ sinh tẩy trùng đồ chơi cho trẻ, thiết bị dạy học trước khi học sinh nhập học trở lại và thực hiện thường xuyên trong suốt quá trình phòng, chống dịch bệnh; nhà trường cung cấp đủ nước uống, nước sạch và thông báo cho phụ huynh về việc sử dụng riêng cho từng trẻ, học sinh, giáo viên.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở GDĐT cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động theo dõi và quản lý sức khỏe của học sinh và giáo viên, nhân viên trong nhà trường; kịp thời phát hiện sớm các trường hợp bất thường và báo cáo ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ. Thủ trưởng các trường học cần phải chỉ đạo các giáo viên khẩn trưởng chuẩn bị giáo án, bài vở, sẵn sàng cho việc nhập học trở lại của học sinh, tính toán các giải pháp để cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh, nghiêm cấm việc dạy qua loa, hình thức, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em. Rà soát số lượng học sinh nhập học trở lại để nắm bắt tình hình và báo cáo nhanh các thông tin tình hình về công tác phòng, chống dịch bệnh cho Sở GDĐT.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GDĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học cần quán triệt nghiêm cho giáo viên và học sinh khi tìm hiểu thông tin về phòng, chống dịch bệnh cần tra cứu ở những trang thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GDĐT, các tờ báo uy tín, không chia sẻ những thông tin không rõ nguồn gốc, số liệu không được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐƠN VỊ, TRƯỜNG HỌC
TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA (nCoV)
(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về