Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Ký kết phối hợp và tổ chức Hội thảo, tập huấn về công tác ATTP trong các cơ sở giáo dục
Chiều ngày 30/8/2019, tại Nhà hát Công viên Văn hóa Thanh Lễ, Sở GDĐT đã chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp và Hội thảo, tập huấn chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin có kinh doanh ăn uống.


Bà Nguyễn Hồng Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT (chủ trì) và
bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT


Từ trái sang: Bác sĩ CK2 Nguyễn Văn Đạt – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP;
bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT; ông Trần Văn Tùng – Q. Cục trưởng Cục QLTT;
bà Lưu Đình Lệ Thúy – Phó Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLTS

Đến dự Lễ ký kết phối hợp và Hội thảo, tập huấn có bà Nguyễn Hồng Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT (chủ trì); bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT; ông Trần Văn Tùng – Q. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường; Bác sĩ CK2 Nguyễn Văn Đạt – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; bà Lưu Đình Lệ Thúy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; đại diện các phòng ban, bộ phận chuyên môn của 4 cơ quan, cùng 680 đại biểu là đại diện lãnh đạo của các phòng GDĐT, các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Ban tổ chức cũng đã mời các báo cáo viên đến trình bày tại Hội thảo gồm có ông Nguyễn Thành Danh – Kiểm soát viên chính Cục QLTT; bà Hồ Ngọc Phương Thảo – Chuyên viên, Đánh giá viên trưởng FSSC 22000, Công ty Bureau Veritas Việt Nam; bà Phạm Thị Chinh – Hiệu trưởng Trường TH Đông Hòa B (Dĩ An).

Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GDĐT và Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản hướng dẫn; được sự chấp thuận của lãnh đạo Sở GDĐT, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, với sự chứng kiến của các đại biểu tham dự, đại diện lãnh đạo 4 cơ quan đã tiến hành ký kết “Kế hoạch phối hợp công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2019-2023”.

Việc ký kết kế hoạch phối hợp nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh. Xác định những nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp chủ yếu để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATVSTP và phòng, chống, hạn chế ngộ độc thực phẩm cho học sinh.


Lãnh đạo 4 cơ quan đã tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp về bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục
trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2019-2023

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo viên trình bày, hướng dẫn và giải đáp các câu hỏi về các nội dung chủ yếu của Luật An toàn thực phẩm và các quy định về quản lý chất lượng ATTP; kinh nghiệm về tổ chức buổi ăn bán trú trong trường học và các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo chuẩn FSSC 22000.

Đây cũng là các nội dung đã được đề ra trong Kế hoạch số 1043/KH-SGDĐT ngày 07/6/2019 của Sở GDĐT về việc tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2019-2022 nhằm xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật về ATVSTP trong các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục đặc biệt là các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin kinh doanh ăn uống. Giúp nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm ATTP. Đồng thời hướng dẫn các tiêu chuẩn cần thiết phục vụ cho việc triển khai thí điểm chương trình “Thực phẩm đạt chuẩn”, để các đơn vị có cơ sở và dễ dàng trong công tác triển khai.


Bà Nguyễn Hồng Sáng phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết, hội thảo và tập huấn công tác ATTP

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, bà Nguyễn Hồng Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT yêu cầu các đại biểu phải xác định được tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. Việc tổ chức các các buổi ăn bán trú cho học sinh tại các trường học có bếp ăn tập thể tự nấu phải bảo đảm tuyệt đối về ATVSTP. Lãnh đạo các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục không được chủ quan mà cần phải có sự quan tâm đúng mực về các vấn đề liên quan đến ATVSTP, đặc biệt là những lưu ý về nguồn gốc thực phẩm. Bà mong muốn các trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục tìm tòi, khảo nghiệm, đề xuất những giải pháp hay, học tập những kinh nghiệm từ thực tiễn để nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả công tác ATTP trong ngành.

Bà cũng trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự hỗ trợ phối hợp có trách nhiệm của các sở, ban, ngành và các địa phương, đặc biệt là sự chủ động phối hợp của Sở Y tế, Sở NN-PTNT, Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường trong thời gian qua. Thay mặt cho Ban tổ chức hội thảo và các đại biểu, bà cám ơn các báo cáo viên đã có các bài tham luận tâm huyết, có ý nghĩa, thực tế, thể hiện được ý thức trách nhiệm cao của các báo cáo viên đối với công tác ATTP trong học đường; bà cũng cám ơn Đài PTTH Bình Dương, Báo Bình Dương, Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Dương, Công ty truyền thông FMS đã đến đưa tin và truyền thông về hội thảo.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ KÝ KẾT VÀ HỘI THẢO, TẬP HUẤN
CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG HỌC


Quang cảnh Lễ ký kết, hội thảo, tập huấn


Lãnh đạo ngành GDĐT dự hội thảo


Lãnh đạo các cơ quan dự hội thảo


Đại diện các phòng ban của Sở GDĐT


Toàn cảnh Lễ ký kết, hội thảo, tập huấn


Lãnh đạo 4 cơ quan đã tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp về bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục
trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2019-2023


Báo cáo viên Nguyễn Thành Danh trình bày các nội dung về ATTP thuộc lĩnh vực Công thương


Các đại biểu tham gia phần Hỏi - Đáp


Báo cáo viên Phạm Thị Chinh trình bày kinh nghiệm về tổ chức buổi ăn bán trú trong trường học


Đại biểu tham gia phần Hỏi - Đáp


Báo cáo viên Hồ Ngọc Phương Thảo trình bày tham luận về Hệ thống quản lý ATTP theo chuẩn FSSC 22000


Đại biểu tham gia phần Hỏi - Đáp


Đại biểu thuộc Phòng GDĐT Tân Uyên tham dự hội thảo, đây là 1 trong 4 địa bàn
(Tân Uyên, Dĩ An, Thuận An, Phú Giáo) thực hiện Chương trình thí điểm “Thực phẩm đạt chuẩn”

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về