Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Giải TTHS năm học 2018-2019: Khai mạc môn Cầu lông và môn Cờ vua
Sáng ngày 16/01/2019, tại Nhà thi đấu Công viên văn hóa Thanh Lễ, Sở GDĐT đã tổ chức Lễ khai mạc môn Cầu lông và môn Cờ vua trong khuôn khổ Giải Thể thao học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019.

Tham dự lễ khai mạc có bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng, pháp chế - Phó Trưởng ban tổ chức; ông Phạm Anh Dũng - Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng, pháp chế - Thường trực giải; Tổ trọng tài; đại diện lãnh đạo các đoàn, các VĐV thi đấu môn Cầu lông và môn Cờ vua, cùng sự có mặt của các bậc phụ huynh và các cổ động viên.


Bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng ban tổ chức giải và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đoàn VĐV

Môn Cầu lông và môn Cờ vua là 02 môn thi đấu chính thức trong khuôn khổ Giải TTHS tỉnh Bình Dương năm học 2018-2019 được tổ chức từ ngày 16/01 đến ngày 19/01/2019 với tham gia của 423 VĐV của 38 trường THPT và 09 phòng GDĐT.

Ở môn Cầu lông, các VĐV sẽ tranh tài tại Nhà thi đấu Công viên văn hóa Thanh Lễ với các nội dung: Đơn nam, đơn nữ (THCS, THPT); Đôi nam, đôi nữ (THCS, THPT); Đôi nam nữ (THPT) và đồng đội nam, đồng đội nữ (THCS).

Ở nội dung Cờ vua, các em sẽ thi đấu tại Hội trường Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu với các nội dung: Nam, nữ từ cấp tiểu học đến THPT.

Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho các VĐV ngay sau khi kết thúc các nội dung thi đấu chung kết.

Cầu lông – Môn thể thao cho cả đời, môn thể thao gia đình, môn thể thao “Đa cấp độ”

Chơi cầu lông là một hoạt động rèn luyện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Không những được gọi là môn thể thao cả đời, cầu lông còn được gọi là các môn thể thao gia đình hay môn thể thao “Đa cấp độ” bởi vì ở độ tuổi nào dù trẻ, già hay là thanh niên, nam hay nữ, chúng ta cũng đều có thể chơi mà không ngại lý do nào cả. Khi chơi cầu lông, mọi người đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều, giúp phát triển mạnh về yếu tố tinh thần. Việc chơi cầu lông thường xuyên và điều độ sẽ rất tốt cho hệ tim mạch với sự vận động thường xuyên và đều đặn. Đối với thanh thiếu niên, đánh cầu lông giúp ảnh hưởng một cách tích cực đến việc tăng chiều cao của các em. Ngoài ra, đánh cầu lông còn giúp cải thiện phản xạ. Do tính chất của môn cầu lông có những nhịp độ di chuyển nhanh chậm và kết hợp với vận động cơ thể nên các kỹ thuật và phản xạ sẽ được phát triển tốt nhất cho cơ thể. Chơi cầu lông còn kích thích sự phát triển của các bộ phận khác nhau như: mắt nhanh, tay phản xạ và chân thường xuyên di chuyển. Bên cạnh đó, với việc vận động linh hoạt liên tục sẽ giúp cơ thể tiết mồ hôi, giải phóng chất độc tồn đọng trong cơ thể, điều này giúp những căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày sẽ được giảm bớt đi. Tập cầu lông để rèn luyện sức khỏe thì không khó về kỹ thuật, nếu khéo léo và có cảm giác tốt, bạn có thể thành thục chỉ trong vài ngày.

Cờ vua – Môn thể thao trí tuệ lành mạnh

Cờ vua không chỉ là một môn thể thao trí tuệ mà còn là một môn nghệ thuật bởi mỗi nước đi là một đòn phối hợp, sự bài binh bố trận khôn khéo, tài tình, mỗi một nước chiếu là một cú đột phá táo bạo thông minh. Dù có chơi cả trăm, cả nghìn ván thì vẫn không có ván nào giống ván nào. Chính vì vậy, chơi cờ vua đem lại cho con người rất nhiều điều bổ ích, thú vị. Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho rằng Cờ vua giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn toán và môn đọc. Kết quả học tập môn tiếng anh và môn toán của những học sinh học Cờ vua luôn luôn cao hơn các học sinh không học cờ. Cờ vua là trò chơi tư duy nên có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần, qua đó giúp nâng cao chỉ số IQ, đồng thời giúp tăng kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng nhìn xa trông rộng. Một điều nữa đó là khi chơi cờ vua sẽ giúp người chơi cải thiện được kỹ năng quan sát, khả năng tập trung, đây là điều rất quan trọng trong quá trình học tập và trong các hoạt động xã hội. Cờ vua cũng giúp rèn luyện tính cách con người, bồi dưỡng những đức tích quý báu như: tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh, suy nghĩ chín chắn, sâu sắc, không vội vàng bộp chộp. Chơi cờ vua có ý nghĩa rất sâu sắc, nó không chỉ giúp cho chúng ta khôn ngoan hơn, uyển chuyển hơn, hài hòa hơn mà còn biết định hướng và có tầm nhìn xa hơn trong cuộc sống.

Một số hình ảnh của Lễ khai mạc, thi đấu môn Cầu lông và môn Cờ vua


Toàn cảnh lễ khai mạc


Đại biểu tham dự lễ khai mạc


Ông Phạm Anh Dũng điều hành lễ khai mạc


Thầy Bùi Tấn Đạt – Chuyên viên Phòng GDĐT, đại diện BTC và các đoàn phát biểu khai mạc


Đại diện các VĐV phát biểu tuyên thệ


Đại diện Tổ trọng tài phát biểu tuyên thệ


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các đoàn


Các VĐV thi đấu môn Cầu lông

Các VĐV thi đấu môn Cờ vua

(Minh Ngọc, Sở GDĐT)

Trở về