Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Cuộc thi Olympic giải Sao Khuê tỉnh Bình Dương năm 2019
Sáng ngày 09 tháng 01 năm 2019, tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Bồi dưỡng nghiệp vụ tỉnh Bình Dương, Phòng Giáo dục Trung học - Thường xuyên tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc thi Olympic Ngữ văn Giải thưởng Sao Khuê lần 9 năm học 2018-2019.

 

Cuộc thi có 254 học sinh các trường THPT và học viên các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDTX) dự thi. Hầu hết các em là học sinh có năng khiếu Ngữ văn thuộc các khối lớp lớp 11. Ngoài ra, còn có các thầy cô giáo là cán bộ quản lý, là giáo viên các đơn vị tham gia công tác tổ chức và hỗ trợ tinh thần cho các em học sinh, tham gia công tác giám thị, trưởng đoàn…

Cùng về tham dự và chỉ đạo cuộc thi, có sự hiện diện của Ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng phòng Giáo dục Trung học – thường xuyên  Sở GD-ĐT đến dự và phát biểu khai mạc cuộc thi.

Nội dung thi ở vòng 01 hôm nay gồm 02 phần : thực hành bài văn nghị luận và sáng tác thơ theo các chủ đề tự chọn (quê hương, mùa xuân, mái trường, thầy cô…). Qua đó, ban Giám khảo sẽ đánh giá được khả năng lập luận lôgic, cách trình bày vấn đề khúc chiết, biểu cảm và thuyết phục khi thực hành văn nghị luận và sự sáng tạo của các em khi đặt thơ với dạng quen thuộc là thể lục bát. Thời gian làm bài cho viết văn nghị luận và sáng tác thơ là 150 phút.

Từ kết quả vòng 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương chọn 6 học sinh khối THPT, 6 học viên khối GDTX đạt điểm cao nhất để tiếp tục dự thi vòng 2 chung kết xếp hạng, với hình thức  thi hùng biện kết hợp với thi năng khiếu nghệ thuật. Phần dự thi năng khiếu có liên quan đến kiến thức Văn học, học sinh có thể sử dụng các phương tiện kèm theo để phục vụ cho quá trình trình bày của mình.

Không khí rộn ràng sinh động khi các em tập trung về dự thi khá đông với tinh thần phấn khởi. Thông qua cuộc thi giáo viên phát hiện học sinh có kiến thức, có năng khiếu môn Ngữ văn để tuyển chọn và tiếp tục bồi dưỡng các em dự thi đạt kết quả cao trong  kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia hàng năm. Cuộc thi cũng nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em, thông qua đó bồi dưỡng trí tuệ, tâm hồn, tình cảm cho các em; giúp học sinh nâng cao kiến thức bộ môn, thêm yêu thích môn chọn dự thi.

                                          Trần Thị Mỹ Dung - Chuyên viên Phòng GDTrH-TX

Trở về