Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Hội thao TTQP học sinh 2018: Tạo bước chuyển mới về ý thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Sáng ngày 16/12/2018, Sở GDĐT và Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018 đồng thời tổ chức cho các VĐV thi các nội dung còn lại của hội thao; trong buổi chiều cùng ngày Ban Tổ chức hội thao đã tổ chức Lễ Tổng kết – Bế mạc và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt kết quả cao

Tham dự Lễ Khai mạc Hội thao có bà Nguyễn Hồng Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban chỉ đạo hội thao; Đại tá Nguyễn Minh Triều – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo; ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức; ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hội thao; các đồng chí sĩ quan Bộ CHQS tỉnh làm nhiệm vụ trọng tài, giám sát; đại diện lãnh đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố; thầy cô hướng dẫn đoàn, HLV và 300 VĐV tham gia hội thao.


Đại tá Nguyễn Minh Triều (thứ 5 từ phải sang), Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Hồng Sáng,
Phó Giám đốc Sở GDĐT Lê Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Nguyễn Phú Yên và các đại biểu
thực hiện nghi thức chào cờ bắt đầu Lễ khai mạc hội thao. Ảnh: Vũ Tuấn Trình

Ngay sau Lễ khai mạc, Ban tổ chức hội thao đã tiến hành cho VĐV các đoàn tham gia thi các nội dung gồm: Điều lệnh đội ngũ, Ném lựu đạn trúng đích, Tháo lắp súng AK. Đây là ba nội dung thi còn lại của hội thao được tổ chức tại Bộ CHQS tỉnh. Trước đó, các VĐV đã được tổ chức thi hai nội dung gồm: Lý thuyết với nội dung là sự hiểu biết chung về nền quốc phòng toàn dân và thực hành bắn súng AK bài 1b.


Trường THPT Bình Phú diễu hành và duyệt đội ngũ qua lễ đài

Ở phần thi Điều lệnh đội ngũ (không có súng), mỗi đoàn (10 VĐV) sẽ thi các nội dung trong bài “Đội ngũ tiểu đội” và “Duyệt đội ngũ”. Các đoàn sẽ thực hiện phần duyệt đội ngũ qua lễ đài tại Lễ khai mạc, sau đó cử một VĐV làm tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội thực hiện các điều lệnh về đội ngũ như: Điểm số, chỉnh đốn hàng ngũ, báo cáo sĩ quan chỉ huy (Ban Giám khảo)… theo quy định của Điều lệnh quản lý bộ đội năm 2011.


VĐV tham gia nội dung ném lựu đạn trúng đích

Trong phần thi Ném lựu đạn trúng đích (có trang bị súng), mỗi đoàn cử 03 VĐV tham gia, mỗi VĐV thực hiện ném 07 quả (02 quả ném thử và 05 quả ném tính điểm) trong thời gian 05 phút với cự ly 30m đối với nam và cự ly 20m đối với nữ. Đích ném là các vòng tròn đồng tâm có các đường kính từ 1-4m.


VĐV tham gia nội dung tháo, lắp súng AK

Đối với phần thi Tháo, lắp súng AK, mỗi đoàn cử 03 VĐV tham gia, mỗi VĐV thực hiện tháo, lắp 01 khẩu súng AK, tính thời gian nhanh nhất. Trong quá trình tháo súng phải lắp đặt các bộ phận của súng theo thứ tự tháo từ bên phải sang bên trái người tháo, khi lắp phải thực hiện ngược lại.

Trong buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức hội thao đã tổ chức Lễ Tổng kết – Bế mạc và tiến hành trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt kết quả trong các phần thi và xếp hạng toàn đoàn. Tại Lễ tổng kết, thay mặt Ban tổ chức, ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CTTT-PC Sở GDĐT, Thường trực hội thao đã báo cáo kết quả về công tác tổ chức và chuyên môn của hội thao, theo đó trong công tác tuyển chọn và chuẩn bị, các đơn vị dự thi có sự chuẩn bị nghiêm túc, trong đó có một số đơn vị chuẩn bị rất tốt, các vận động viên thi đấu tích cực, tự tin, kết quả đạt được có sự tiến bộ hơn so với các lần hội thao trước, cụ thể:

- Đối với nội dung thi Hiểu biết về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tỉ lệ thí sinh đạt điểm từ Trung bình đến Khá-Giỏi chiếm 53,7%, trong đó tỉ lệ Khá-Giỏi đạt 23,6%. Đối với nội dung Điều lệnh đội ngũ, các đơn vị thực hiện phần diễu hành và đội ngũ tiểu đội tốt, trang phục đúng quy định. Đối với các nội dung Tháo lắp súng AK và Ném lựu đạn xa trúng đích kết quả có 100% VĐV đạt từ trung bình trở lên. Riêng đối với nội dung Bắn súng AK bài b1, thành tích năm nay chưa tốt bằng hội thao năm 2016, tuy nhiên các động tác nằm bắn, kiểm tra thước ngắm, lắp đạn, đóng khóa an toàn, thực hiện cờ hiệu, khám súng được các VĐV thực hiện thành thạo, đúng kỹ thuật, theo hiệu lệnh của chỉ huy.

- Lực lượng trọng tài với nòng cốt là các đồng chí sĩ quan quân đội đã điều hành các nội dung thi đấu với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, đảm bảo tính khách quan, công bằng, xác định chính xác thành tích của từng VĐV. Không có trường hợp nào vi phạm điều lệ, quy tắc của Hội thao và quy định của BTC giải.

- Hội thao cũng đã được Bộ CHQS tỉnh, Sở GDĐT tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất; sân bãi, khí tài được trang bị đầy đủ, đạt tiêu chuẩn; công tác phục vụ các nội dung thi được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Công tác phối hợp giữa BTC với các đơn vị dự thi được đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Công tác an ninh, trật tự, an toàn được tổ chức chặt chẽ, đồng bộ với các nội dung thi, không có sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình tổ chức hội thao.

Hội thao TTQP học sinh năm nay đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng Giáo dục QP-AN của tỉnh. Từ kết quả Hội thao năm nay có thể khẳng định rằng, chất lượng môn học giáo dục QP-AN ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được lãnh đạo các trường quan tâm, các nội dung giảng dạy và kỹ năng thực hành đi vào thực chất, đạt được hiệu quả, đặc biệt là trong công tác giáo dục, tuyên truyền về nền quốc phòng toàn dân. Học sinh cấp THPT đã nắm vững được những kiến thức, kỹ năng thực tế về nền quốc phòng toàn dân, đây là bước chuyển mới về ý thức, trách nhiệm trong lực lượng học sinh đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là tiền đề tốt, tạo đà cho những Hội thao tiếp sau thành công hơn.

Được biết, Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018 được tổ chức từ ngày 02/12 đến ngày 16/12/2018 là chương trình nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch của Hội đồng Giáo dục quốc và an ninh tỉnh và Kế hoạch phối hợp số 1734/KHPH-SGDĐT-BCHQS ngày 21/9/2018 giữa Sở GDĐT với Bộ CHQS tỉnh với mục tiêu nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy môn Giáo dục QP-AN cấp THPT, góp phần nâng cao nghiệp vụ cho giáo viên môn Giáo dục QP-AN ở các trường THPT, đồng thời thông qua cuộc thi phát hiện những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao để xây dựng mô hình về phong trào học tập, rèn luyện về QP-AN.

KẾT QUẢ HỘI THAO THỂ THAO QUỐC PHÒNG HỌC SINH TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2018

GIẢI CÁ NHÂN

BẮN SÚNG NAM

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Đặng Hiếu Kỳ

Tân Phước Khánh

2

Phan Tuấn Tài

Bến Cát

3

Ngô Trần Tuấn Phúc

Hùng Vương

BẮN SÚNG NỮ

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Bùi Thanh Nhã Trúc

Nguyễn Khuyến

1

Phạm Ngọc Lệ Uyên

Phan Bội Châu

3

Nguyễn Hoàng Thiên Thanh

Bình Phú

NÉM LỰU ĐẠN NAM

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Đậu Văn Hải Đăng

Hùng Vương

2

Trương Tấn Tài

Tây Nam

3

Nguyễn Minh Thiện

Huỳnh Văn Nghệ

NÉM LỰU ĐẠN NỮ

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Nguyễn Thị Thanh Ngân

Thanh Tuyền

2

Đinh Thị Ngọc Tuyền

Bình An

3

Trần Thúy Duy

Bàu Bàng

THÁO, LẮP SÚNG NAM

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Lê Xuân Hòa

Bàu Bàng

2

Trần Quốc Tâm

Lê Lợi

3

Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Khuyến

THÁO, LẮP SÚNG NỮ

HẠNG

VẬN ĐỘNG VIÊN

ĐƠN VỊ

1

Nguyễn Thị Cẩm Trang

Tân Bình

2

Huỳnh Thị Ngọc Lan

Lê Lợi

3

Nguyễn Ngọc Minh Tú

Hùng Vương

GIẢI TẬP THỂ

LÝ THUYẾT HIỂU BIẾT VỀ XÂY DỰNG NỀN QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Dĩ An

2

Lê Lợi

3

Võ Minh Đức

ĐIỀU LỆNH ĐỘI NGŨ

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Thường Tân

2

Phước Hòa

3

Võ Minh Đức

BẮN SÚNG

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Bình Phú

2

Tân Phước Khánh

3

Thường Tân

NÉM LỰU ĐẠN

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Hùng Vương

2

Bàu Bàng

3

Trần Văn Ơn

THÁO, LẮP SÚNG

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Lê Lợi

2

Phước Hòa

3

Bàu Bàng

GIẢI TOÀN ĐOÀN

HẠNG

ĐƠN VỊ

1

Thường Tân

2

Hùng Vương

3

Lê Lợi

MỘT SỐ HÌNH ẢNH
HỘI THAO THỂ THAO QUỐC PHÒNG HỌC SINH TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2018


Đại biểu dự lễ khai mạc hội thao thực hiện nghi thức chào cờ


Bà Nguyễn Hồng Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban chỉ đạo
phát biểu khai mạc hội thao


Đại diện Bộ CHQS tỉnh điều hành Lễ khai mạc


Đại diện VĐV tuyên thệ


Bà Nguyễn Hồng Sáng trao cờ lưu niệm cho các đoàn


Đại biểu trao cờ lưu niệm cho các đoàn


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đoàn VĐV


Đội hồng kỳ diễu hành qua lễ đài


Các đoàn diễu hành, duyệt đội ngũ qua lễ đài


Các VĐV thi nội dung Điều lệnh đội ngũ


Các VĐV thi nội dung Tháo, lắp súng AK


Tổ trọng tài bấm giờ


Các VĐV thi nội dung Ném lưu đạn trúng đích


Các thí sinh tham gia phần thi lý thuyết sự hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân
tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu ngày 02/12/2018


Các VĐV tham gia phần thi Bắn súng tại trường bắn của Bộ CHQS tỉnh vào ngày 08/12/2018


Đại biểu trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao


Ông Phạm Anh Dũng trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao


Đại tá Nguyễn Minh Triều và ông Lê Nhật Nam trao giải toàn đoàn cho các đơn vị

(Minh Ngọc, Phòng CTTT-PC)

(Ảnh minh họa: Vũ Tuấn Trình, Trường THPT Lê Lợi)

Trở về