Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018: 270 thí sinh tham gia phần thi lý thuyết
Sáng ngày 02/12/2018, tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức phần thi lý thuyết về “Một số hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân” cho 270 thí sinh của 30 trường cấp THPT trên địa bàn tỉnh trong khuôn khổ Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018.

Tham dự khai mạc phần thi lý thuyết có bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng CTTTPC Sở GDĐT, Thành viên Ban chỉ đạo hội thao; ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CTTTPC Sở GDĐT, Thư ký Ban chỉ đạo; ông Nguyễn Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, Thành viên BTC; Thượng tá Lê Duy Lời, đại diện Trường Quân sự Bộ CHQS tỉnh, Thành viên BTC; Trung tá Mai Văn Thỏa – Trưởng ban Tuyên huấn thuộc Bộ CHQS tỉnh, Thành viên BTC; Đại úy Đặng Minh Hiếu – Ban DQTV thuộc Bộ CHQS tỉnh, Thư ký BTC; thành viên Hội đồng coi thi; các đồng chí sĩ quan Bộ CHQS tỉnh làm nhiệm vụ giám sát; các thầy cô hướng dẫn đoàn và 300 học sinh đã đăng ký tham gia Hội thao thể thao quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018.

Hàng ngồi từ trái sang: Bà Lê Kim Dung – Thành viên Ban chỉ đạo; Thượng tá Lê Duy Lời –  Thành viên BTC, Giám sát;
Đại úy Đặng Minh Hiếu – Thư ký BTC; ông Nguyễn Văn Sơn – Thành viên BTC, phụ trách công tác coi, chấm thi;
bà Nguyễn Thị Thanh Phượng – P.HT Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu thông qua quy chế thi cho thí sinh

Trong phần thi lý thuyết với nội dung là sự hiểu biết chung về nền quốc phòng toàn dân, các thí sinh có 90 phút làm bài thi tự luận với quy chế thi như thi học sinh giỏi; học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 thi đề riêng, nội dung kiến thức nằm trong sách giáo khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các kiến thức nằm trong: Tài liệu tập huấn “Biển, đại dương và chủ quyền biển, đảo Việt Nam”; Luật Biển Việt Nam; Tình hình thời sự có liên quan năm 2018.

Hội thao Thể thao Quốc phòng học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018 là chương trình thực hiện nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch của Hội đồng Giáo dục quốc và an ninh tỉnh và Kế hoạch phối hợp số 1734/KHPH-SGDĐT-BCHQS ngày 21/9/2018 giữa Sở GDĐT với Bộ CHQS tỉnh với các thông tin cơ bản như sau:

Tổng số VĐV đăng ký là 10 học sinh/đơn vị. Thí sinh dự thi mặc trang phục theo Thông tư số 01/2018/TT-BGDĐT ngày 26/01/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu môn học GDQP-AN trong các trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT), trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.

Về nội dung thi đấu và số lượng VĐV từng môn thi: 1. Một số hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân (9 VĐV); 2. Điều lệnh đội ngũ không có súng (10 VĐV); 3. Bắn súng AK bài 1b (3 VĐV); 4. Ném lựu đạn trúng đích (3 VĐV); 5. Tháo, lắp súng AK ban ngày (3 VĐV).

Nhằm chuẩn bị cho hội thao, thực hiện Kế hoạch số 1267/KH-SGDĐT, vào cuối tháng 8/2018, Sở GDĐT đã tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 59 giáo viên giảng dạy môn Giáo dục QP-AN tại 35 trường THPT công lập, ngoài công trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức về quân sự, quốc phòng, an ninh; tình hình khu vực và thế giới liên quan đến quốc phòng, an ninh của Việt Nam hiện nay; Hướng dẫn công tác tổ chức Hội thao GDQP cấp cơ sở, quán triệt Điều lệ Hội thao thể thao GDQPAN học sinh tỉnh Bình Dương năm 2018; Triển khai Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT ngày 13/01/2017 của Bộ GDĐT về việc ban hành chương trình Giáo dục QP-AN tại các trường THPT, qua đó giúp giáo viên thực hành giảng dạy đáp ứng yêu cầu môn học.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức hội thao sẽ tổ chức thi nội dung tiếp theo là thực hành Bắn súng AK bài 1b vào ngày 08/12/2018.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHAI MẠC PHẦN THI LÝ THUYẾT
HỘI THAO THỂ THAO QUỐC PHÒNG HỌC SINH TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2018

Các thí sinh làm lễ chào cờ

Hội đồng coi thi