Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Giải Thể thao học sinh 2017-2018: Tạo giá trị rèn luyện về kỹ năng cho các HLV và VĐV
Sáng ngày 08/02/2018, tại Trường THPT Võ Minh Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết, trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích tại Giải Thể thao học sinh tỉnh Bình Dương năm học 2017-2018.

Đến dự lễ tổng kết có ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban tổ chức Giải Thể thao học sinh; ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban tổ chức; ông Đỗ Hà Thế Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục; bà Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; ông Phạm Văn Sơn Khoa – UVTV Tỉnh đoàn, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học; ông Lê Hồng Cường – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thể thao Bóng đá Bình Dương; cùng các thành viên Ban Tổ chức giải, đại diện Tổ trọng tài, đại diện lãnh đạo các đoàn và các vận động viên đạt giải.


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban Tổ chức giải TTHS (ở giữa) và
ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban tổ chức trao cúp, cờ và giấy khen
cho các trường THPT đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích toàn đoàn

Tạo giá trị rèn luyện lớn về kỹ năng cho các vận động viên

Giải Thể thao học sinh năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thành phố Thủ Dầu Một, UBND thị xã Dĩ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Dương, Công ty Becamex, Công ty cổ phần thể thao Bóng đá Bình Dương và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 23/12/2017 đến ngày 08/02/2018 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Dĩ An.

Giải TTHS năm nay có sự tham dự của 09 Phòng GDĐT và 32/34 trường THPT trong tỉnh với hơn 6.000 học sinh cùng tranh 189 bộ huy chương của 10 môn thể thao (1. Điền kinh, 2. Bơi lội, 3. Bóng đá, 4. Bóng chuyển, 5. Bóng rổ, 6. Bóng bàn, 7. Cầu lông, 8. Cờ vua, 9. Đá cầu, 10. Kéo co).

Với sự chuẩn bị tốt và chu đáo, Giải Thể thao học sinh năm học 2017-2018 đã kết thúc thành công, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, tạo được giá trị rèn luyện lớn về kỹ năng cho các huấn luyện viên và vận động viên; tiếp tục bảo đảm sự đồng bộ giữa công tác hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất trong trường học và công tác huấn luyện, tổ chức thi đấu thể thao cho học sinh, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Các vận động viên đã thể hiện thi đấu quyết tâm, nhanh nhạy, tự tin xử lý tình huống trong quá trình thi đấu. Kết quả đạt được cho thấy, trình độ kỹ thuật và thành tích của các vận động viên tại Giải thể thao HS năm nay đạt yêu cầu và kỳ vọng của ngành về công tác giáo dục thể chất cho học sinh trong tỉnh.

Lực lượng trọng tài được tập huấn trước khi tổ chức các môn thi đã điều hành tốt các trận đấu; đội ngũ huấn luyện viên với tinh thần trách nhiệm cao đã tích cực tổ chức tập luyện, rèn luyện kỹ năng cho các vận động viên; lãnh đạo các đơn vị cũng đặc biệt quan tâm đến giải đấu, thường xuyên theo sát quá trình thi đấu để kịp thời chỉ đạo, động viên, hỗ trợ cho đoàn, giúp các vận động viên thi đấu tích cực và đạt thành tích tốt hơn.

Một yếu tố góp phần vào thành công của giải đấu đó là nhờ sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong công tác tổ chức; các công tác tuyên truyền, hỗ trợ sân bãi, bảo vệ an ninh trật tự, chăm sóc y tế… luôn được các cơ quan, đơn vị quan tâm tạo điều kiện không chỉ trong giải đấu mà đã có sự phối hợp từ quá trình chuẩn bị, tập luyện của vận động viên, giúp các đoàn an tâm thi đấu.

Với thành tích trong công tác huấn luyện và hướng dẫn đoàn, ông Bùi Tấn Đạt, Chuyên viên Phòng GDĐT thành phố Thủ Dầu Một và ông Dương Văn Anh, Giáo viên Trường THPT Bình An và một số huấn luyện viên đã được Ban Tổ chức giải trao giấy khen và phần thưởng.

Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12

Trong Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu trong tháng 1/2018, môn Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12, đảm nhiệm một trong bốn mặt giáo dục Đức - Trí - Thể - Mỹ.

Chương trình môn Giáo dục thể chất tập trung phát triển các năng lực chăm sóc sức khỏe, vận động cơ bản và thể dục thể thao, nhằm phát triển các tố chất thể lực của học sinh; giúp học sinh phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần; có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành người công dân có trách nhiệm, người lao động có sức khỏe, có văn hóa, cần cù, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân và yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời đại toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp mới.

Giáo dục thể chất góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh; đồng thời, thông qua việc trang bị kiến thức về sức khoẻ, quản lý sức khỏe và rèn luyện, học sinh biết thích ứng với các điều kiện sống, lạc quan và chia sẻ với mọi người; có cuộc sống khoẻ mạnh về thể lực và tinh thần.

Thông qua hoạt động thể dục thể thao trong và ngoài nhà trường, học sinh có ý thức tự giác, sống có trách nhiệm, tự tin, trung thực, dũng cảm, có tinh thần hợp tác thân thiện, thể hiện khát khao vươn lên, từ đó có những định hướng cho tương lai phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân, đáp ứng xu thế hội nhập toàn cầu.

Theo dự thảo, chương trình môn Giáo dục thể chất mang tính mở, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn các hoạt động phù hợp với thể lực, nguyện vọng của bản thân và điều kiện của nhà trường. Đồng thời tạo điều kiện để các trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với yêu cầu giáo dục, điều kiện thực tế và đặc điểm cụ thể của học sinh địa phương. Dự thảo chương trình cũng đặt ra các yêu cầu về việc đánh giá phải kết hợp giữa thường xuyên và định kỳ, phải căn cứ vào mục tiêu và các yêu cầu cần đạt trong chương trình giáo dục thể chất, bảo đảm toàn diện, khách quan, có phân hoá; phải kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và định kỳ, kết hợp giữa đánh giá của giáo viên và tự đánh giá của học sinh để điều chỉnh kịp thời hoạt động dạy - học.

Kết quả toàn đoàn

* Phòng Giáo dục và Đào tạo (Cấp 1 – Cấp 2):

Hạng toàn đoàn

Đơn vị

Điểm

I

Phòng GDĐT TP TDM

1.358

II

Phòng GDĐT TX Dĩ An

1.250

III

Phòng GDĐT TX Thuận An

1.018

Khuyến khích

Phòng GDĐT TX Bến Cát

1.005

* Khối Trường Trung học phổ thông (Cấp 3):

Hạng toàn đoàn

Trường

Điểm

I

THPT Bình An

707

II

THPT Dĩ An

691

III

THPT Phước Vĩnh

520

Khuyến khích

THPT Nguyễn Trãi

423

Một số hình ảnh của Lễ tổng kết, trao thưởng Giải thể thao học sinh năm học 2017-2018


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban Tổ chức Giải TTHS
và ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban tổ chức


Từ trái qua: Ông Lê Hồng Cường – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thể thao Bóng đá Bình Dương;
ông Đỗ Hà Thế Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục; bà Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh;
ông Phạm Văn Sơn Khoa – UVTV Tỉnh Đoàn, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng – Pháp chế (Sở GDĐT), Thường trực Giải TTHS
báo cáo tổng kết giải và điều hành phần trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại giải


Ông Đoàn Văn Re – Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VHTTDL) trao giải cho các VĐV


Ông Võ Tánh Danh – Hiệu trưởng Trường THPT Võ Minh Đức trao giải cho các VĐV


Ông Phạm Văn Sơn Khoa – UVTV Tỉnh Đoàn, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học trao giải cho các VĐV


Bà Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh
và Bác sĩ Lâm Hoàng Minh – Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe Hội CTĐ tỉnh trao giải cho các VĐV


Ông Đỗ Hà Thế Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục
và ông Trần Trọng Hoàng – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ trao giải cho các VĐV


Ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở VHTTDL
và ông Lê Hồng Cường – Tổng Giám đốc CTCP Thể thao Bóng đá Bình Dương trao giải cho các VĐV


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT trao giấy khen và cờ
cho thầy Bùi Tấn Đạt và thầy Dương Văn Anh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện và phụ trách đoàn


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT và ông Đỗ Hà Thế Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục
trao cúp lưu niệm cho các huấn luyện viên và hướng dẫn đoàn có thành tích tốt tại giải


Ông Lê Nhật Nam và ông Nguyễn Phú Yên trao cúp, cờ và giấy khen cho các Phòng GDĐT
đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích toàn đoàn


Ông Lê Nhật Nam và ông Nguyễn Phú Yên trao cúp, cờ và giấy khen cho các trường THPT
đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích toàn đoàn


Ông Lê Nhật Nam – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban tổ chức Giải TTHS chụp ảnh lưu niệm
với Trường THPT Bình An, đơn vị đạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT

(Anh Thái – Minh Ngọc)

Trở về