Năm học 2019-2020, toàn ngành GDĐT tỉnh Bình Dương thực hiện Chủ đề "Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao" cùng với phương châm hành động "Trách nhiệm - Năng động - Sáng tạo" và khẩu hiệu hành động "Tất cả vì học sinh thân yêu"
Hội thi ATGT năm học 2016-2017: Giáo dục ý thức tự giác và xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh
Trong hai ngày 08 và 09/11/2016, tại Nhà hát Công viên Văn hóa Thanh Lễ, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội thi An toàn giao thông tỉnh Bình Dương năm học 2016-2017. Hội thi đã thu hút sự tham gia của hơn 700 học sinh, lãnh đạo đoàn và thầy cô hướng dẫn của 49 đơn vị đến từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và trường Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lễ khai mạc Hội thi có bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT; chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi; ông Nguyễn Đức Huấn – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh; ông Phạm Tấn Đạt – Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải; ông Lương Văn Thanh – Phó Đội trưởng Đội Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và Tuyên truyền (Phòng CSGT Công an tỉnh); bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Pháp chế, Thành viên ban tổ chức; Thành viên Ban Giám khảo và đại diện KYMCO Việt Nam (đơn vị đồng hành cùng hội thi) cùng lãnh đạo các đoàn tham dự hội thi.


Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT (bìa phải)
và các đại biểu tham dự lễ khai mạc


Đại biểu tham dự lễ khai mạc


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng – Pháp chế, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi (ngồi giữa)
và bà Lê Kim Dung – Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng – Pháp chế, Thành viên ban tổ chức (bìa phải)

Hội thi được tổ chức hằng năm nhằm mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong các đơn vị, trường học; giáo dục ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông và xây dựng hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh với mục tiêu góp phần vào việc hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hội thi năm nay được tổ chức với 02 phần thi độc lập là: Thi tiểu phẩm tuyên truyền (vòng loại, vòng chung kết) và thi kiến thức (04 vòng).

Tại phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, hầu hết các đơn vị đều có sự chuẩn bị chu đáo, một số đơn vị có sự đầu tư kỹ hơn về kịch bản, dàn dựng, trang phục, đạo cụ, diễn xuất nên đã tạo được hiệu quả cao trong việc tuyên truyền, phản ánh được những lỗi vi phạm an toàn giao thông, đồng thời đưa ra được thông điệp cho thanh thiếu niên, học sinh về ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông và hành vi có văn hóa khi tham gia giao thông.


Một tiết mục dự thi tiểu phẩm tuyên truyền

Phần thi kiến thức diễn ra trong 02 ngày, trong đó buổi chiều ngày 08/11 là phần tranh tài ở nội dung Trắc nghiệm “Rung chuông vàng” (vòng 1) và Xếp hình biển báo giao thông (vòng 2). Đặc biệt, ở nội dung thi “Rung chuông vàng” có 02 cặp đấu “bất phân thắng bại” là cặp Anh Thư – Hải Bình (khối Phòng GDĐT) và Anh Đại – Anh Thư (Khối TCCN-GDTX) nên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã quyết định trao đồng giải nhất cho các cá nhân. Riêng tại nội dung thi xếp hình biển báo giao thông, một số đội xếp hình chưa được ngay ngắn nên đã bị trừ điểm khá đáng tiếc.


Thí sinh chuẩn bị cho nội dung trắc nghiệm “Rung chuông vàng”


Các đội bắt đầu nội dung thi Xếp hình biển báo giao thông

Buổi sáng ngày 09/11, cuộc thi tiếp tục diễn ra sôi nổi với các nội dung Đoán tên biển báo giao thông, xử lý tình huống vi phạm (vòng 3) và Hùng biện (vòng 4). Tại hai vòng thi này Ban Giám khảo sẽ sử dụng các hình ảnh, các đoạn ghi hình để ra câu hỏi. Riêng đối với nội dung thi xử lý tình huống vi phạm, thí sinh phải đảm bảo: Xác định đúng số lỗi vi phạm, xác định đúng mức xử phạt, nêu được Điều, Khoản, Điểm áp dụng xử phạt. Đây là phần thi khó với việc áp dụng Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2016. Tuy nhiên rất nhiều đội đã nắm vững được nội dung của Nghị định mới như: Nhóm hành vi vi phạm về nồng độ cồn; nhóm hành vi vi phạm quy định về tốc độ; một số hành vi vi phạm quy tắc giao thông…


Một thí sinh trình bày nội dung thi Xử lý tình huống vi phạm

Đối với nội dung thi Hùng biện, phần thi thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả thí sinh và Ban Tổ chức, Ban Giám khảo. Theo đó, thí sinh sẽ có 02 phút trình bày lỗi vi phạm, nội dung hùng biện đúng luật, đưa ra hướng giải quyết phù hợp, liên hệ thực tế và có hình thức tuyên truyền phù hợp. Nhờ nắm vững các quy định, một số thí sinh đã tự tin thể hiện phần thi của đội mình và được Ban Giám khảo đánh giá cao.


Một thí sinh trong nội dung thi Hùng biện

Sau các phần tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đơn vị, cá nhân đạt giải cao của hội thi, cụ thể:

- Thi Trắc nghiệm “Rung chuông vàng: 12 giải cho các cá nhân xuất sắc (04 giải cho Phòng GDĐT TP. Thủ Dầu Một, 05 giải cho Trường THPT Võ Minh Đức và 03 giải cho Trung tâm GDTX-KT-HN Tân Uyên).

- Thi tiểu phẩm tuyên truyền: Giải Nhất thuộc về các đơn vị Phòng GDĐT TX. Dĩ An (khối Phòng GDĐT), Trường THPT Trần Văn Ơn (khối THPT) và Trung tâm GDTX tỉnh Bình Dương (khối TCCN-GDTX).

- Thi Kiến thức: Đạt giải Nhất là Phòng GDĐT H. Phú Giáo (khối Phòng GDĐT), Trường THPT Bàu Bàng (khối THPT) và Trung tâm GDTX-KT-HN Tân Uyên (khối TCCN-GDTX).

Kết quả của hội thi năm nay được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá rất cao, đặc biệt ở nội dung thi Trắc nghiệm “Rung chuông vàng” và Hùng biện. Để có những thành công trên, một phần là nhờ sự phối hợp tốt giữa Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng CSGT tỉnh với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cùng với đó là sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị và bản thân sự ý thức của các em học sinh trong việc tìm hiểu các quy định pháp luật về giao thông, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Qua hai ngày tổ chức, Hội thi An toàn giao thông tiếp tục được chứng minh là sân chơi lành mạnh, vui tươi, bổ ích; là nơi để các em học sinh giao lưu, học hỏi và tạo nên những dấu ấn rất riêng của ngành giáo dục và đào tạo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày pháp luật 09/11 và Hội thi An toàn giao thông, Ban Tổ chức hội thi đã tổ chức chương trình “Chạy xe đạp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông năm 2016” tại trường THPT Huỳnh Văn Nghệ (thị xã Tân Uyên) vào lúc 07 giờ 30 ngày 13/11/2016 kết hợp tổ chức công diễn các tiểu phẩm đã đạt giải cao và trao thưởng các nội dung Thi tiểu phẩm và Thi kiến thức.

Một số hình ảnh của hội thi An toàn giao thông tỉnh Bình Dương năm học 2016-2017


Quang cảnh hội thi


Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT tặng hoa cho Ban Giám khảo hội thi


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CT,TT-PC, Phó Trưởng ban tổ chức tặng hoa
cho Đại diện KYMCO Việt Nam (Công ty TNHH Kwang Yang Việt Nam) – Đơn vị đồng hành cùng hội thi


Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Sở GDĐT trao cờ lưu niệm
cho Đại diện các đội dự thi khối Phòng GDĐT


Ông Phạm Anh Dũng – Phó Trưởng phòng CT,TT-PC, Phó Trưởng ban tổ chức trao cờ lưu niệm
cho Đại diện các đội dự thi khối TCCN-GDTX


Các thành viên Ban Giám khảo trao cờ lưu niệm cho Đại diện các đội dự thi khối THPT


Một tiết mục dự thi Tiểu phẩm tuyên truyền lấy ý tưởng từ truyện cổ tích Tấm Cám


Đội cổ vũ của trường THPT Huỳnh Văn Nghệ giúp cho hội thi thêm sôi động


Các đội đang thực hiện Xếp hình biển báo giao thông


Thí sinh lắng nghe ý kiến đánh giá kết quả xử lý tình huống vi phạm của Ban Giám khảo


Một đội dự thi nội dung Hùng biện


Xem clip minh họa tình huống giao thông


Mỗi thí sinh đại diện cho đội sẽ hùng biện trong 02 phút


Ông Phạm Tấn Đạt – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT, thành viên Ban Giám khảo
trao một trong hai giải Nhất cá nhân “Rung chuông vàng” cho em Phạm Thanh Hải Bình (Phòng GDĐT Thủ Dầu Một)


Ông Nguyễn Đức Huấn – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh
trao các giải cá nhân cho khối TCCN-GDTX


Ông Lương Văn Thanh – Phó Đội trưởng Đội Điều tra, giải quyết TNGT và Tuyên truyền (Phòng CSGT Công an tỉnh)
trao các giải cá nhân cho khối THPT

(Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương)

Trở về